Tp.HCM: Nhiều bãi tập kết cát đá gây ô nhiễm

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhiều bãi tập kết cát, đá tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đang hoạt động không được kiểm soát, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đe dọa đến sự an toàn của  hành lang sông.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị điện tử, tại tuyến đường Thế Lữ (ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) có nhiều bến bãi tập kết cát, đá như: Doanh nghiệp Tuấn Sang, Thạch Trung, Minh Mẫn, Út Lập… đang gây ô nhiễm môi trường và đe dọa hành lang an toàn sông. Đáng nói, những bến này đã tồn tại nhiều năm qua, ảnh hưởng rất nhiều đến người dân sống xung quanh, nhưng đến nay chưa thấy cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, hàng ngày, các xe tải trọng lớn thường xuyên ra vào các bến bãi tập kết của các DN trên để lấy cát đá. Trong quá trình di chuyển trên đường Thế Lữ, những xe này thường xuyên để rơi vãi cát, đọng dọc hai bên đường, mỗi lần có gió là bụi bay mù mịt.

Anh Nguyễn Văn S, người dân đang sinh sống tại ấp 6, xã Tân Nhựt, cho biết: “Bất kể giờ giấc, ngày nào xe tải cũng ra vào các bến tập trung lấy cát, đá. Trời mưa còn đỡ, chứ trời nắng bụi cát bay mù mịt, không chỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông mà còn bay vào nhà người dân hai bên đường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân chúng tôi”.

Theo Sở GTVT Tp.HCM, bến thủy nội địa trên địa bàn TP hoạt động căn cứ theo Quyết định 66 của UBND TP (ban hành năm 2009) về duyệt quy hoạch mạng lưới đường thủy và cảng, bến khu vực Tp.HCM đến năm 2020. Việc cấp phép cho các bến thủy theo Quyết định 66 chủ yếu cập nhật lại những cái có sẵn trước đây, cơ sở pháp lý cũng chưa rõ ràng.

Hiện tại, quy hoạch mạng lưới cảng bến và đường thủy trên địa bàn Tp.HCM đến năm 2030 đang chờ phê duyệt. Từ năm 2017, theo chỉ đạo của UBND TP, các bến thủy muốn gia hạn giấy phép phải hỏi ý kiến các địa phương. Khi Sở GTVT gửi văn bản, nhiều địa phương phúc đáp không đồng ý gia hạn. Vì vậy, từ năm 2018 đến nay, nhiều bến thủy hết hạn theo giấy phép trở thành bến không phép.

Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP) thông tin, qua kiểm tra thực tế đến ngày 3/6/2022, ghi nhận, trên địa bàn TP có 34 bến thuỷ nội địa đang hoạt động không có giấy phép. Trong đó, huyện Bình Chánh có 8 bến, bao gồm các bến tại xã Tân Nhựt.

 Các bến tập trung cát đá trên đường Thế Lữ, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin vụ việc, ngày 25/8/2022, chúng tôi đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND xã Tân Nhựt, nhưng lãnh đạo xã đi công tác, nên cán bộ nơi đây yêu cầu để lại Giấy giới thiệu và nội dung làm việc, sẽ phản hồi thông tin sau.

Cát rơi vãi, đọng hai bên đường gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, các bãi tập kết các đá trên còn đe dọa an toàn hành lang sông.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận – Đình Tuyến

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, các bãi tập kết các đá trên còn đe dọa an toàn hành lang sông.