TP.HCM: Nhà thơ Trần Hà Yên ra mắt tác phẩm mới

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng ngày 3/8/2023, tại Trụ sở Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM, nhà thơ – nhà giáo Trần Hà Yên, hội viên Hội nhà văn TP.HCM, đã tổ chức ra mắt tập truyện ngắn “Tia nắng mồ côi” và tập thơ “Đi qua miền khát” (NXB Hội nhà văn).

Buổi ra mắt có sự hiện diện của nhà văn Bích Ngân – Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Trầm Hương –  Phó Chủ tịch Hội, các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM: nhà thơ Nguyên Hùng, nhà văn Bùi Phan Thảo, nhà văn Huệ Triệu, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà thơ Phùng Hiệu, nhà thơ Nguyên Hùng cùng đông đảo hội viên Hội nhà văn và các nhà giáo.

Trong những năm qua, nhà thơ – nhà giáo Trần Hà Yên dù mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn sáng tác đều đặn. Yêu thơ, nên hình như chị đã quên đi nỗi đau khi đến với con chữ. Trong mỗi câu thơ, trong mỗi truyện ngắn, chị đều gửi gắm vào đó những hy vọng, khát khao và chân lý.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM gửi lời chúc mừng và biểu dương tinh thần sáng tạo, nghị lực của tác giả trong quá trình sáng tác 2 tác phẩm liên tiếp dù đang sống chung với căn bệnh hiểm nghèo. “Chỉ có tình yêu văn chương mới đủ sức làm cho con người vượt qua số phận và sự sáng tạo trong văn chương, sự thăng hoa của cảm xúc mới có thể xóa đi nỗi đau mà con người đang phải đối diện” – Nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Là một hội viên chuyên ngành về sáng tác thơ nhưng lần này nhà thơ Trần Hà Yên đã có sự bứt phá khi chị cho ra đời tập truyện ngắn đầu tay “Tia nắng mồ côi”, đem đến bất ngờ cho độc giả. 25 câu chuyện đã được tác giả diễn tả rất đời thường và cảm động.

Nhà văn Bích Ngân cảm phục trước nghị lực của nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên.

Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã có những nhận xét chân thành về tác phẩm mới của nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên: “25 truyện ngắn nhỏ xinh trong “Tia nắng mồ côi” đủ cho người đọc cảm nhận được một Trần Hà Yên, một nữ nhà văn đa cảm và nhân hậu. Những nhân vật trong truyện ngắn của Trần Hà Yên là những con người bé nhỏ thầm lặng mà chúng ta thường gặp đâu đây trong cuộc đời này. Đau khổ, ưu tư, trăn trở và khát vọng hạnh phúc. Tôi hình dung Yên lặng lẽ cúi đầu để lắng nghe những phận đời rồi cặm cụi ngồi quanh những trang viết và cho lên sách, lên báo chia sẻ để nhiều người cùng đồng cảm và thương cảm nhân vật của mình. Yên biết xây dựng tính cách nhân vật, biết kể chuyện có duyên và tạo sự bất ngờ cho người đọc. Có nhiều câu chuyện Trần Hà Yên đã viết về bệnh viện và các bệnh nhân, điều đó cũng dễ hiểu, bởi chị từng là một bệnh nhân, từng trải nghiệm thế giới bệnh viện nơi đầy ắp ám khí và nỗi khốn khổ con người”.

Nhà văn Trầm Hương chia sẻ tại buổi ra mắt.

Tập truyện ngắn “Tia nắng mồ côi” cũng đã được nhà văn Bùi Phan Thảo viết lời giới thiệu và có nhận xét như sau: “Truyện của Trần Hà Yên còn cho thấy một chân lý. Bất luận hoàn cảnh nào, cuộc đời này còn rất nhiều người tốt. Nhà thơ Trần Hà Yên đã chuyển tải được những thông điệp, những điều cần thiết của đời sống con người vào trong văn học, đó là một thành công của chị. Đọc hết tập truyện, càng thêm yêu quý cuộc sống này và những giá trị vĩnh hằng của lòng khoan dung và sự tử tế… Cái đáng mất rồi sẽ mất đi, cái đáng còn thì mãi tồn tại vĩnh cửu. Đó là những chân lý sống đơn sơ nhưng không phải ai cũng nhận diện được trên đời”.

Nhà văn Bùi Phan Thảo phát biểu tại buổi ra mắt.

Trong buổi ra mắt, nhà thơ – nhà giáo Trần Hà Yên xúc động chia sẻ: “Những ngày trước khi diễn ra buổi ra mắt sách, Hà Yên đã rất lo lắng, nhưng được sự động viên khích lệ của gia đình, bạn bè văn chương, Hà Yên đã tự tin hơn để bây giờ được đứng đây để nói lời tri ân với mọi người. Ngày bị bệnh, Hà Yên không dám nghĩ đến việc mình có thể sống và trở về. Nhưng biết bao đau đớn vì bệnh tật đã qua đi và văn thơ như một cứu cánh đã cứu Hà Yên thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giúp cho Hà Yên gần với bạn bè hơn, vui khỏe hơn về cả tinh thần lẫn thể xác. Đó là điều hết sức vui mừng của gia đình Hà Yên. Hà Yên vui lắm vì mình vẫn còn có ích cho cuộc đời, cho cộng đồng. Được trải lòng trên từng trang viết với Hà Yên là niềm vui mỗi ngày. Xin được nói lời tri ân trước những chia sẻ văn chương của anh chị em trong Hội nhà văn, thầy giáo và những bạn bè, đồng nghiệp”.

Về phía ngành giáo dục, có các nhà giáo đồng nghiệp và các nhà giáo là thầy cô của nhà thơ Trần Hà Yên ngày còn là sinh viên và đã theo sát những bước đi, những tiến bộ của chị trong văn chương. Tại buổi ra mắt, các thầy cô và đồng nghiệp đã chúc mừng và chia sẻ rất sâu sắc về tác phẩm của nhà thơ Trần Hà Yên.

Cũng tại đây, nhà thơ Trần Hà Yên đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, chia sẻ đến từ nhà thơ Hương Thu, nhà thơ Như Vân. Bên cạnh đó, nhà thơ Phùng Hoàng Anh đã tặng chị bức tranh do chính mình vẽ, bức tranh được lấy cảm hứng từ truyện ngắn “Nắng cuối ngày,” trích trong tập “Tia nắng mồ côi”.

Đông đảo nhà thơ, nhà văn, nhà giáo đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm mới của nhà thơ – nhà giáo Trần Hà Yên.

Nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên tên thật là Trần Thị Minh Hạnh, sinh năm 1965 tại Quảng Ngãi. Chị tốt nghiệp Cử nhân văn chương tại Đại học Sư phạm 1987, hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Xuất phát từ việc là một giáo viên Ngữ văn THPT, Hà Yên đã gắn bó với các tác phẩm văn học nghệ thuật trong chương trình giảng dạy suốt mấy chục năm qua. Tình yêu đối với thơ văn thấm sâu trong tâm hồn chị qua năm tháng. Rất nhiều bài thơ về quê hương đất nước, gia đình, bè bạn và con người Việt Nam đã được Hà Yên viết ra trong thời gian còn đứng trên bục giảng.

Sau một thời gian bạo bệnh, đến năm 2015, nhà thơ Trần Hà Yên cho ra mắt tập thơ đầu tay có tên “Mùa nắng hanh vàng”. Và cứ thế, các tập thơ khác lần lượt ra đời. Đến nay, Hà Yên đã có 6 tập thơ, văn được NXB Hội Nhà văn cấp phép và lưu hành.

Mạc Tường Vi

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhà thơ – nhà giáo Trần Hà Yên chia sẻ tại buổi ra mắt tác phẩm mới.