TP.HCM: Nhà máy sản xuất nước đá gây ô nhiễm tiếng ồn

(Phapluatmoitruong.vn) – Người dân kêu cứu vì thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn từ Nhà máy sản xuất nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, người dân đang sinh sống tại ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh cho biết, thời gian qua, tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình (địa chỉ: F1/3E/2A2 ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) phát ra với cường độ lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Ngày 15/4/2024, có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, nhà máy sản xuất nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình là căn nhà cấp 4 lợp tôn, xung quanh che chắn sơ sài, có chỗ lộ thiên, diện tích khoảng hơn 500 m2. Phía trước nhà máy có tên bảng hiệu “Công ty TNHH Nguyễn Như Bình, chuyên sản xuất nước đá”. Thời điểm ghi nhận trưa 15/4, nhà máy này vẫn đang hoạt động, cửa nhà máy mở, bên trong nhiều máy móc hoạt động và phát ra tiếng ồn lớn.

Anh Nguyễn Thanh T., người dân sinh sống tại khu vực trên, bức xúc: “Các loại máy móc làm đá của Công ty Nguyễn Như Bình hoạt động 24/24 giờ nên ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. Việc sống gần cơ sở ồn ào như vậy khiến sức khỏe của các cháu nhỏ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng tôi không hiểu tại sao một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tiếng ồn như vậy lại được hoạt động trong khu dân cư?”.

Nơi sản xuất, kinh doanh nước đá lộ thiên, vì vậy gây tiếng ồn rất lớn.

“Mỗi khi máy nước đá hoạt động là trần thạch cao, cửa kính lại rung lắc theo. Nhà máy này nằm ở giữa khu cư. Họ thường xuyên hoạt động từ sáng sớm cho đến hết ngày hôm sau khiến các gia đình xung quanh mất ngủ thường xuyên, ảnh hưởng đến việc học tập của con trẻ và cuộc sống của chúng tôi. Rất mong các cơ quan thẩm quyền sớm vào cuộc xử lý…”, anh T nói thêm.

Theo quan sát của PV, hầu hết nhà người dân nằm sát cạnh nhà máy sản xuất nước đá đều luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Giữa trưa, tiếng ồn “đinh tai, nhức óc” từ máy móc hoạt động của nhà máy nước đá vang ra cả khu phố.

Ngoài ô nhiễm tiếng ồn, hiện nhà máy này còn thường xuyên khai thác nước ngầm rất lớn và lộ thiên không che chắn. Vì vậy, việc DN này có vi phạm cấp phép khai thác nước ngầm và vệ sinh an toàn thực phẩm hay không cũng đang khiến dư luận quan tâm!

Người dân xung quanh nhà máy luôn đóng kín cửa vì tiếng ồn.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin vụ việc, chúng tôi đã đến UBND xã Vĩnh Lộc A để liên hệ nội dung làm việc. Tuy nhiên, bà Đặng Thị Nhung – cán bộ xã, cho biết UBND xã tiếp nhận nội dung làm việc của PV và sẽ có thông tin phản hồi sau.

 Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhà máy nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình.