TP.HCM: Người đấu tranh, tố cáo… bị cho thôi việc 2 lần (!)

(Phapluatmoitruong.vn)Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, ngày 19/9/2016, ông giám đốc Công ty 27/7 Nguyễn Đình Thịnh đã ra quyết định số 06/ QĐ-CT hủy bỏ quyết định số 75/QĐ MV-CT ngày 29/12/2015 mà chính ông đã ký trước đây để tiếp nhận ông Phan Hữu Định trở lại làm việc.

Thực hiện để …đối phó!

Trong các số báo ra ngày 23/3/ và 24/3/2016, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải 2 bài viết với tiêu đề: Người đấu tranh – tố cáo bị trù dập, viết về trường hợp của ông Phan Hữu Định, nguyên giám đốc Nhà máy thuốc lá 27/7, thuộc Công ty TNHH MTV 27/7 (công ty 27/7 – UBND TP.HCM) vì tố cáo những việc làm sai trái của Ban giám đốc trong việc cho thuê nhà xưởng trái luật, bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, mờ ám và gian dối khi mua bán tài sản công… nên đã bị lãnh đạo Công ty trù dập bằng cách cho thôi việc, kể cả việc bị họ liên kết nhau khai trừ Đảng một cách vô lý.

Sau khi báo chí lên tiếng và bản thân ông Định nhiều lần khiếu nại lên cơ quan chủ quản cũng như đấu tranh với Đảng ủy khối doanh nghiệp, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 7899/VP-VX ngày 11/8/2016 nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong như sau: Yêu cầu công ty THHH MTV 27/7 TP.HCM có trách nhiệm nhận ông Phan Hữu Định trở lại làm việc và giải quyết đầy đủ các chế độ, quyền lợi cho ông Định theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động do Công ty đã cho ông Định thôi việc không đúng quy định của pháp luật. Giao Sở LĐTB & XH hướng dẫn, giám sát Công ty TNHH MTV 27/7 TP.HCM thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết quyền lợi đối với ông Phan Hữu Định, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP trước ngày 20/8/2016 (Trích nguyên văn).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, ngày 19/9/2016, ông giám đốc Công ty 27/7 Nguyễn Đình Thịnh đã ra quyết định số 06/ QĐ-CT hủy bỏ quyết định số 75/QĐ MV-CT ngày 29/12/2015 mà chính ông đã ký trước đây để tiếp nhận ông Phan Hữu Định trở lại làm việc.

Và cũng ngay trong ngày 19/9/2016, ông Giám đốc Thịnh ra tiếp quyết định số 09/NS-CT, phân công ông Định về nhận nhiệm vụ tại Ban quản lý dự án từ ngày 1/9/2019 (!) với chức danh nhân viên.

Việc Công ty 27/7 nhận ông Phan Hữu định trở lại làm việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM (vì trước đó Công ty này đã buộc thôi việc người lao động trái luật) tưởng chừng là một kết thúc có hậu của quá trình khiếu kiện lâu dài, tuy nhiên, đây chỉ là cách đối phó của ông giám đốc chuẩn bị về hưu (Ông Thịnh về nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2016, điều này CBCNV trong Công ty đã biết cách đó mấy tháng).

Lại tiếp tục vi phạm luật lao động!

Sau khi ông Nguyễn Đình Thịnh về nghỉ hưu, cho đến thời điểm này (10 tháng), UBND TP.HCM cũng chưa có quyết định bổ nhiệm vị trí giám đốc mới thay thế. Người tạm quyền là ông Đỗ Nguyên Hoài, Phó giám đốc, chưa đủ quyền đại diện theo pháp luật của công ty 27/7 – một Công ty vốn nhà nước 100% – đã được đăng ký.

Ngày 25/4/2017, ông Đỗ Nguyên Hoài, với chức danh Phó giám đốc đã ký quyết định số 21/QĐ-CT để giải quyết cho thôi việc (lần thứ 2 – NV) đối với ông Phan Hữu Định là một việc làm vi phạm nghiêm trọng luật lao động vì ông Hoài không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty và cũng không phải là người sử dụng lao động. Theo nguyên tắc quản lý, ông Đỗ Nguyên Hoài chỉ là người giúp việc cho giám đốc mà thôi.

Điều mà hiện nay ông Phan Hữu Định tiếp tục khiếu nại và tố cáo là: Công ty 27/7 đã bổ nhiệm ông Huỳnh Minh Đạo vào chức vụ Phó giám đốc Công ty trong lúc ông Đạo có nhiều sai phạm trong việc quản lý tài sản công, bị phê bình nhưng vẫn được đề bạt, thăng chức.

Công ty đã chi trả tiền bồi thường cho ông Định sau khi nhận ông vào làm việc trở lại thấp hơn mức lương ông đã có quyết định nhận trước đây. Công ty 27/7 cố tình không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP trong công văn 6189/UBND-KT ngày 31/10/2016 về việc di dời trụ sở, trả lại mặt bằng cho Sở LĐ TB & XH quản lý…

Quan trọng hơn, sau khi được Công ty 27/7 nhận trở lại làm việc đến ngày bị cho thôi việc lần 2 (7 tháng), việc ông Phan Hữu Định bị khai trừ Đảng một cách mờ ám vẫn không được Đảng ủy khối doanh nghiệp xem xét và trả lại quyền lợi cho ông.

Chúng tôi kiến nghị Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh xem xét lại trường hợp của ông Phan Hữu Định cũng như cách làm việc, những sai phạm của Công ty TNHH MTV 27/7 trực thuộc UBND TP một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo đúng nguyên tắc và pháp luật.

Nguyên Vũ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Trụ sở của công ty 27/7

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com