Tp.HCM: Người dân xây cầu dân sinh trái phép

(Phapluatmoitruong.vn)Một người dân tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh tự ý xây cầu dân sinh khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, người dân tại ấp 4, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh cho biết, thời gian qua, có một người dân từ nơi khác đến địa phương mua đất, sau đó lén lút tự xây dựng cầu bê tông sắt thép bắc qua kênh khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Ngày 9/3/2022, có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, gần địa chỉ số D12/345, đường tổ 12, ấp 4, xã Tân Nhựt, có một khu đất đang quây tường rào kín bằng tôn, bên trong đang thi công cầu bê tông sắt thép trên Rạch Bà Phong dọc tuyến đường số 12. Tại thời điểm PV có mặt, công trình không có người trông coi, cổng rào khu đất đang khóa kín.

Theo phản ánh của người dân, công trình trên được xây dựng từ sau Tết nguyên đán đến nay, chủ khu đất không thi công liên tục mà chia ra nhiều ngày nhằm né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với bà Phan Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt. Bà Khuyên cho biết, xã đã nắm thông tin và sau khi kiểm tra, ngày 7/3/2023, UBND xã đã ban hành thông báo về vụ việc.

Cụ thể, thông báo của UBND xã Tân Nhựt nêu rõ: “Nhằm xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trong công trình thủy lợi (Rạch Bà Phong) dọc tuyến đường tổ 12, ấp 4 trái phép và tăng cường hiệu quả công tác quản lý đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, UBND xã Tân Nhựt thông báo đến các cá nhân, tổ chức có liên quan khẩn trương tháo dỡ các công trình (cầu tạm bắc qua Rạch Bà Phong) trong phạm vi công trình thủy lợi dọc tuyến đường tổ 12, ấp 4, trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đến hết ngày 15/03/2023”.

 Bên ngoài tường rào được dựng tôn và khóa kín cửa nhằm né tránh cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận của PV, hiện công trình trên vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu và chủ khu đất vẫn khóa kín cửa, không cho người bên ngoài vào.

Trước hành vi xem thường pháp luật, xây dựng cầu trái phép của hộ dân trên, chúng tôi đề nghị UBND xã Tân Nhựt và cơ quan chức năng huyện Bình Chánh sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng lấn chiếm sử dụng đất, mất trật tự xây dựng đô thị tại địa phương.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cầu bê tông cốt thép đang thi công trái phép tại ấp 4, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.