TP.HCM: Người dân phản ánh Cao ốc An Bình xả thải gây ô nhiễm môi trường

(Phapluatmoitruong.vn)  – Thời gian gần đây, các hộ dân sống tại tuyến đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP.HCM  liên tục phản ánh về tình trạng xả nước thải ra môi trường của tòa Cao ốc An Bình gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Chị Đ.T.K.Thảo sống cạnh tòa nhà cho biết: “Gần 03 tuần nay, chúng tôi không thể sinh hoạt bình thường vì tòa cao ốc bên cạnh liên tục xả nước thải gây hôi thối, khó chịu. Chính điều này đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của gia đình tôi và các hộ chung quanh vì chúng tôi không thể chịu đựng được mùi hôi thối len vào bữa ăn và giấc ngủ. Bên cao ốc họ xả các loại nước màu đen, chắc là nước thải sinh hoạt của các hộ dân sống bên  trong. Liên tục từ sáng đến tối, nước được xả thông qua bức tường bao cao ốc, chảy trực tiếp vào hồ nước bên cạnh, khiến cho hồ nước của hàng xóm bị ô nhiễm. Lúc đầu khi phát hiện chúng tôi đã ra chặn lại thì họ lại đục một lỗ khác. Đến khi không chịu được nữa thì chúng tôi có qua nói chuyện với Ban quản lý tòa nhà nhưng không được giải quyết”.

Nguồn nước thải được xả ra theo các lỗ thoát tại bức tường rào bên ngoài Cao ốc An Bình. (Ảnh chụp ngày 19/5/2024)

Tương tự chị Thảo, ông Nguyễn Đức Trường (1956) phản ánh: “Tôi có kinh doanh một nhà hàng tại đây, khi họ xả thải ra hồ nước bên cạnh thì mùi hôi thối theo hướng gió bay vào nhà hàng khiến khách hàng liên tục phàn nàn, doanh thu nhà hàng  cũng bị giảm. Không riêng gì tôi, các hộ dân tòa chung cư bên cạnh Cao ốc An Bình cũng phản ánh tình trạng ô nhiễm như vậy. Tôi đã có ý kiến lên phường, UBND phường cũng ghi nhận và cho biết là sẽ cử cán bộ xuống để giải quyết nhưng đến giờ vẫn chưa thấy đâu. Ngoài ra tôi cũng đã có trao đổi với bên phía tòa nhà  họ nói sẽ ngưng xả thải nhưng thực tế  vẫn không có gì thay đổi ”.

Có mặt và ghi nhận tại hiện trường, PV Môi trường & Đô thị phát hiện nhiều lỗ thoát nước được đục xuyên bức tường rào của tòa cao ốc với bên ngoài. Đi vào khuôn viên tòa nhà, PV phát hiện tại khu vực cây xanh (mặt trong của bức tường rào này) có một hệ thống xử lý nước thải với nhiều hầm chứa, ống nước dẫn ra các lỗ thoát,…

Đặc biệt, tại các hầm đang chứa một lượng lớn rác thải và nước đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Các đường ống dẫn nước thải vẫn ngổn ngang, các lỗ thoát nước còn đọng lại nhiều rác, rong rêu,… Có thể dễ dàng nhận thấy được là hệ thống này đã  được hoạt động trong một thời gian dài.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 21/5/2024, PV đã đến liên hệ làm việc tại Ban quản lý Cao ốc An Bình thì được chị V.T.H.Phương – Kế toán tòa nhà cho biết, chị tiếp nhận thông tin và báo cáo cho Ban quản lý rồi sẽ trả lời lại cho PV trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi đề nghị UBND phường Phú Thọ Hoà và UBND Quận Tân Phú nhanh chóng kiểm tra, có hướng xử lý để đảm bảo môi trường sống cho cư dân trên địa bàn.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được tại hiện trường:

Các hầm chứa nước tại khu khuôn viên tòa cao ốc (bên trong bức tường) chứa nhiều rác và nước thải hôi thối.

Hệ thống xử lý nước và các ống dẫn nước thông qua các lỗ tường bị đục để thoát nước ra bên ngoài cũng được phát hiện tại đây

Tại các lỗ thoát nước còn đọng lại nhiều chất thải, rong rêu,…

Các lỗ thoát nước nhìn từ bên ngoài

Người dân dùng vải chặn các lỗ thoát nước bên ngoài bức tường rào

Phan Hải – Chương Hoàng

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Người dân phản ánh Cao ốc An Bình xả thải gây ô nhiễm môi trường