Tp.HCM: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm

Xe rác ngang nhiên chiếm hết lòng đường, điểm tập kết bốc mùi hôi thối, ô nhiễm ngay giữa Khu dân cư đô thị mới quận Bình Tân.

Nhếch nhác và ô nhiễm

Đã nhiều năm nay, người dân tại khu vực đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân phải chịu cảnh sống chung với rác. Hàng ngày, khoảng từ 7-8 giờ sáng cho đến tận chiều tối, số lượng lớn xe thu gom rác tự chế tập trung về đây, nối đuôi nhau thành hàng dài. Nước từ rác thải trong xe theo các khe hở chảy rỉ xuống, gây mùi hôi thối, ô nhiễm cả khu vực. Đáng chú ý, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, điểm hẹn lấy rác trên còn tranh thủ hoạt động từ khuya đến sáng sớm.

Anh Nguyễn Văn T, một người dân đang sinh sống tại đường Bình Thành cho biết: “Mùi hôi thối tại điểm hẹn rác phát tán ra cả ngày nắng lẫn ngày mưa. Mỗi khi mưa xuống, nước từ điểm tập kết chảy ra đường, tràn vào nhà dân, gây hôi thối kinh khủng, làm tăng nguy cơ phát tán bệnh tật rất nguy hiểm. Bà con nơi đây ai cũng bức xúc, rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết tình trạng trên để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, tình trạng xe gom rác đậu tập trung, chiếm dụng phần đường trong nhiều giờ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Chính quyền nói một đằng, thực tế một nẻo

Trả lời Môi trường & Đô thị điện tử về việc điểm hẹn rác tại đường Bình Thành gây ô nhiễm môi trường và thường xuyên gây cản trở giao thông, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn phản ánh của người dân. UBND phường đã làm việc với các đơn vị thu gom rác trên địa bàn, yêu cầu không tập kết xe gom sau khi tiếp nhận rác tại điểm hẹn, đồng thời đậu xe gọn gàng khi chưa tiếp nhận rác, không làm ảnh hưởng đến giao thông của người dân.

Nước rỉ từ xe chở rác gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“UBND phường cũng đã làm việc với quản lý điểm hẹn, yêu cầu thường xuyên phun xịt khử mùi, vệ sinh điểm hẹn, nhắc nhở các đơn vị thu gom vệ sinh gọn gàng, không gây cản trở giao thông trong thời gian chờ tiếp nhận rác, không đậu xe sau khi được tiếp nhận rác và có sắp xếp thời gian tiếp nhận rác cho từng đơn vị thu gom” – bà Yến thông tin thêm.

Theo UBND phường Bình Hưng Hòa B, hiện một ngày điểm hẹn tiếp nhận rác đường Bình Thành xử lý khoảng 40 tấn rác và điểm hẹn rác này chỉ nhận rác trên địa bàn phường. UBND quận Bình Tân cũng đã có chủ trương xây dựng trạm trung chuyển rác khép kín nhằm khắc phục tất cả hạn chế, tồn tại của điểm hẹn tiếp nhận rác.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, hàng ngày có hàng chục xe ép rác trên 10 tấn hoạt động tại khu vực. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị UBND phường Bình Hưng Hòa B và UBND quận Bình Tân về vụ việc trên, UBND phường phản hồi nhưng không thuyết phục, hứa hẹn khắc phục qua loa cho có. Vì thực tế hiện nay tại khu vực trên, tình trạng ô nhiễm môi trường suốt cả đêm về sáng, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông vẫn đang diễn ra hàng ngày” – Bà Vũ Thị M, một cán bộ về hưu đang sinh sống tại khu vực này, bức xúc.

Tại Quyết định số 370, ngày 27/1/2015 của UBND quận Bình Tân về phê duyệt điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư đô thị mới Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, tại mục Bảng Cơ cấu sử dụng đất toàn khu không có mục sử dụng đất dành cho mục đích xây dựng trạm trung chuyển rác khép kín tại khu vực. Vì vậy, người dân bức xúc, nghi vấn, liệu cơ quan lập quy hoạch đã tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền và lợi ích liên quan đến quy hoạch theo quy định hay chưa? Mặc dù biết rằng, tại một đô thị lớn như Tp.HCM thì việc tìm một điểm trung chuyển rác là rất khó, nhưng không phải vì khó mà tùy ý muốn đặt chỗ nào cũng được.

Nhiều vụ tại nạn giao thông đã xảy ra tại khu vực.

Chúng tôi kiến nghị UBND quận Bình Tân sớm làm việc với cơ quan chức năng liên quan, tìm giải pháp thích hợp cho việc di dời điểm tập kết rác để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Xe chờ lấy rác tràn ra đường, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.