TP. HCM: Nghi nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, dân chuyển sang dùng nước giếng

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM vẫn còn nhiều hộ dân chỉ sử dụng nước giếng để sinh hoạt vì cho rằng nước máy được lắp đặt có mùi, màu giống màu cà phê và giá thành lại cao.

Để đảm bảo cho việc tất cả hộ dân tại TP.HCM đều có nước sạch để sử dụng, những năm gần đây Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã thực hiện việc đầu tư phát triển nguồn và mạng lưới nước máy trên địa bàn.

Mặc dù một số khu vực đã có mạng lưới cấp nước, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn không sử dụng mà tiếp tục khai thác và duy trì sử dụng nguồn nước từ giếng khoan.

Theo thống kê, trong quý 1 năm 2018, gần 270 ngàn đồng hồ nước trên địa bàn có chỉ số sử dụng từ 0 – 4m3. Trong đó, tính riêng huyện Hóc Môn, hơn 51,1 ngàn đồng hồ có chỉ số sử dụng rất thấp trên tổng số 98 ngàn đồng hồ nước, chiếm hơn 50%.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ huyện Hóc Môn) cho biết, gia đình ông nhiều năm nay vẫn sử dụng nước giếng ngầm mặc dù đã được lắp hệ thống nước máy từ 3 năm trước.

Bà Đỗ Thị Mười (ngụ phường 8, Gò Vấp) cho biết, bà chưa từng sử dụng nước máy dù đã lắp nhiều năm. Bà cho biết: “Hồi mới lắp, tôi có mở ra dùng thử thì thấy có mùi thuốc tẩy. Nhiều lần như thế tôi không dùng nữa, chỉ dùng nước giếng thôi”.

Tương tự bà Mười, anh Tâm (ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cho biết, gia đình anh cũng chỉ sử dụng nước giếng để sinh hoạt chứ không dùng nước máy. “Nhà tôi có dùng nước máy đâu, mở lên thì hôi mùi thuốc tẩy, bơm ra có màu đục như cà phê, mà giá lại cao ai dám dùng”, anh Tâm cho biết.

Không chỉ anh Tâm, tại khu vực phường Trung Mỹ Tây, rất nhiều gia đình không sử dụng nước máy hoặc sử dụng song song 2 loại nước mặc cho chính quyền địa phương và công ty cấp nước đã cố gắng tuyên truyền, vận động. Theo một số người, chất lượng cùng giá thành là lý do khiến họ từ chối nước máy.

“Nhà tôi chỉ dùng nước máy để thỉnh thoảng giặt đồ thôi, nhưng mỗi tháng đã mất gần 100 ngàn. Giá cao quá mà chúng tôi là dân lao động thì tiền đâu mà trả. Nước giếng dùng bình thường có gì đâu, vẫn ngon, ngọt, đâu có bệnh hoạn gì”, một người dân cho biết.

Theo kết quả giám sát của Sawaco từ Trung tâm Y tế Dự phòng, nguồn nước giếng tự khai thác tại các hộ dân TP.HCM hầu hết đều không đạt theo tiêu chuẩn về nước dùng cho sinh hoạt, cụ thể là không đạt ở các chỉ tiêu pH, sắt và có khoảng 50% mẫu nước không đạt chỉ tiêu amoniac.

Nghi nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, dân chuyển sang dùng nước giếng  - Ảnh 2

 Những bồn nước người dân dùng để bơm nước giếng lên, dùng sinh hoạt hàng ngày.

Việc chất lượng nước bị phản ánh, phía Sawaco cho rằng tại những khu vực hệ thống cấp nước mới được thiết lập có thể xảy ra hiện tượng bị đục vì thay đổi thuỷ lực mạng lưới, gây bong tróc trong đường ống, tạo cặn, chỉ cần xả bỏ nước trong thời gian ngắn sẽ hết.

“Việc khai thác nguồn nước ngầm quá khả năng bù đắp của tự nhiên có thể gây sụt lún nền đất, gia tăng đáng kể khả năng xâm nhập mặn vào sâu trong thành phố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và cạn kiệt nghiêm trọng tài nguyên nước. Sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước tập trung một cách hợp lý, hiệu quả sẽ giảm chi phí sử dụng cho người dân và là hành động thiết thực bảo vệ môi trường”, phía Sawaco cho biết.

(Theo baodansinh.vn)

Ảnh: Còn nhiều hộ dân trên địa bàn TP.HCM chỉ dùng nước giếng khoan

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here