Tp.HCM: Ngang nhiên “xẻ thịt” đất công viên!

(Phapluatmoitruong.vn) Đất được quy hoạch công viên cây xanh, trung tâm thương mại, nhưng chủ đầu tư cho thuê làm sân tennis, nhà hàng quán ăn, trạm trung chuyển rác gây ô nhiễm và bức xúc trong dư luận.

Lấy đất công viên, thương mại cho thuê kinh doanh

Theo phản của người dân đang sinh sống tại KDC Vĩnh Lộc (P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân), thời gian qua, khu đất được quy hoạch làm công viên trong khu dân cư được chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 5 (Công ty DV Công ích quận 5) cho các cá nhân, DN thuê kinh doanh tràn lan. Đáng chú ý, trong đó có trạm trung chuyển rác hoạt động ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng an toàn giao thông.

Anh N.H.N, một người dân sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan các cấp, Công ty DV Công ích quận 5 và đoàn đại biểu quốc hội Tp.HCM. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc không có biến chuyển. Trạm trung chuyển rác trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đất công viên được chủ đầu tư cho thuê xây dựng kiên cố hơn như thách thức pháp luật và dư luận!”.

Ngày 12/9/2022, có mặt tại hiện trường, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận, khu vực đất được quy hoạch công viên trong khu dân cư được chủ đầu tư cho thuê kinh doanh quán ăn – cà phê rộng hàng trăm mét vuông, kế đó là cơ sở sản xuất pallet, sân tennis. Đáng nói, ngay trong khu dân cư này có trạm trung chuyển rác tồn tại nhiều năm qua đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh và làm mất mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, cũng tại KDC Vĩnh Lộc, đất quy hoạch trung tâm thương mại được chủ đầu tư cho thuê, xây dựng làm nhà hàng, quán nhậu với quy mô hàng nghìn mét vuông, nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý?!

Bãi rác được quy hoạch giữa khu dân cư.

Chính quyền nói gì?

Trước những ý kiến bức xúc của người dân, ngày 18/8/2022, ông Võ Chí Kiên – Phó Chủ tịch UBND Q. Bình Tân cho biết, từ năm 2001 đến nay, KDC Vĩnh Lộc đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Do phát sinh nhu cầu thu gom và trung chuyển rác của nhân dân trong khu vực P. Bình Hưng Hòa B, theo đề xuất của chủ đầu tư KDC Vĩnh Lộc, Kiến trúc sư trưởng TP (nay là Sở Quy hoạch – Kiến trúc) đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 việc việc bố trí trạm trung chuyển rác.

Cụ thể, tại Quyết định số 2713/KTST-D9B2 ngày 17/8/2001 (nhóm I), Quyết định số 2712-ĐB2 ngày 17/8/2001 (nhóm II và nhóm III), trong đó có bố trí trạm rác với tổng diện tích 500 m2 như sau:

Tại nhóm I có bố trí 2 trạm rác diện tích 300 m2 (vị trí 150 m2 ở góc đường số 16 – đường số 1; Vị trí 2 150 m2 góc đường số 14B – đường Bình Thành, chưa bồi thường)

Tại nhóm II và III bố trí một trạm có diện tích 200 m2 (Vị trí tại góc đường số 6 – đường số 1).

Gần nhất năm 2015, thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 lần 4, do tiếp tục vướng mắc trong hiệp thương, đền bù với người dân, đặc biệt là vị trí trạm rác tại nhóm I, qua rà soát quy hoạch dự án, chủ đầu tư đề xuất UBND quận, trên cơ sở thống nhất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND quận duyệt điều chỉnh quy hoạch Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 370/QĐ-UBND ngày 27/1/2015, trong đó điều chỉnh bỏ trạm rác tại nhóm I và nhóm III, giữ lại vị trí tiếp giáp công viên trung tâm thuộc nhóm II, với diện tích 1.200 m2, do vị trí này đã được điều chỉnh quy hoạch lần 3 và đã hoàn tất công tác đền bù giải tỏa.

“Về pháp lý quy định thẩm quyền duyệt quy hoạch: Thẩm quyền duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 là của UBND quận, theo quy định tại Luật quy hoạch đô thị năm 2009 và các quy định khác có liên quan sau khi có ý kiến thống nhất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và ý kiến nhân dân…”, ông Kiên cho biết thêm.

Đất bị “xẻ thịt” cho thuê kinh doanh nhà hàng, quán nhậu, sản xuất pallet…

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân trong khu vực, nhiều năm nay, họ luôn phản đối việc xây dựng trạm rác tại vị trí hiện tại. Người dân chưa được lấy ý kiến và đồng ý quy hoạch như UBND quận Bình Tân phản hồi!?

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan thanh tra Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và 4 lần điều chỉnh của UBND quận Bình Tân có đúng chức năng, quy định của pháp luật hay không và việc 4 lần điều quy hoạch đưa bãi rác vào giữa công viên có hợp lòng dân? Ngoài ra, các lần điều chỉnh, diện tích đất dùng chuyển đổi sang mục đích phân lô bán nền phát sinh mới, như vậy khi bán nền có nộp cho ngân sách Nhà nước không?”, ông N.H.N bức xúc nói thêm.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đất quy hoạch công viên được Công ty DV Công ích quận 5 cho thuê kinh doanh quán ăn, quán cà phê.