TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng tường rào trên đất tranh chấp

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù UBND xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) đang thụ lý hồ sơ giải quyết tranh chấp nhưng một hộ dân lại ngang nhiên mang vật liệu đến rào chắn, thay đổi hiện trạng đất ban đầu.

Cố tình vi phạm pháp luật

Cụ thể, ngày 2/11/2023, ông Trịnh Gia Phú (thường trú tại: 101/31 Phạm Đình Hổ, P.6, Q.6, TP.HCM) là người đang có tranh chấp lối đi chung với người dân tại tổ 7, ấp 1, xã Phạm Văn Hai ngang nhiên mang vật liệu và xe san lấp đến rào chắn lối đi chung trên.

Đáng nói, dù chính quyền địa phương đang thụ lý đơn giải quyết vụ việc nhưng khi ông Phú mang vật liệu đến xây dựng thì lại có mặt của lực lượng công an xã Phạm Văn Hai.

Lực lượng công an xã Phạm Văn Hai có mặt nhưng không ngăn chặn hành vi trái pháp luật của ông Phú.

Theo người dân tại khu vực trên cho biết, từ năm 1975 đến nay, lối đi chung trên thuộc thửa đất số 90, Tờ bản đồ số 86, được UBND huyện Bình Chánh cấp GCNQSDĐ số CH04205 ngày 21/5/2015 tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã được bà Huỳnh Thị Diệu cùng chồng Nguyễn Văn Út (đã mất) và dòng tộc cam kết được sử dụng làm lối đi chung cho 22 hộ dân có đất bao bọc xung quanh.

UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh xác nhận, diện tích thỏa thuận lối đi chung trên rộng 8 mét, dài 50 mét.

Đến tháng 11/2020, bà Trương Thị Giác (SN: 1959; ngụ 101/31 Phạm Đình Hổ, P.6, Q.6, TP.HCM), do có nhiều thửa đất phía bên trong khu đất trên nên đã thương lượng được góp để được sử dụng chung lối đi trên. Trong quá trình làm thủ tục góp tiền, lợi dụng sức khỏe và tuổi già của bà Diệu không tự đi làm được, bà Giác đã chuyển nhượng phần đất trên sang tên mình. Sau đó, bà Giác lại tiếp tục chuyển nhượng cho con ruột là ông Trịnh Gia Phú.

Từ đây, các bên phát sinh tranh chấp, trong khi chờ chính quyền xã Phạm Văn Hai giải quyết thì ông Phú nhiều lần mang vật liệu, xe san lấp đến rào chắn lối đi chung. Tuy nhiên, do người dân phản đối, ngăn cản kịp thời nên ông Phú chưa thực hiện được hành vi trái pháp luật trên.

Đá bóng trách nhiệm

Ông N.V.M, một người dân có đất tại khu vực trên, bức xúc: “Nguyên do phát sinh tranh chấp lối đi chung trên từ việc chính quyền cấp GCNQSDĐ cho ông Trịnh Gia Phú mà không tiến hành thẩm tra, xác minh hiện trạng đất sử dụng thực tế. Không lập biên bản xác định ranh giới theo quy định. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý tình trạng trên, đồng thời, làm rõ việc dư luận phản ánh có cán bộ bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Gia Phú”.

Để tìm hiểu rõ hơn việc có hay không buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, ngày 24/10/2023, PV đã đến liên hệ và để lại nội dung làm việc với UBND xã Phạm Văn Hai.

Ngày 29/10/2023, UBND xã Phạm Văn Hai có văn bản trả lời: “Hiện nay UBND xã đã giao cho địa chính tham mưu, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua kiểm tra hiện trạng không có xây dựng hàng rào như thông tin PV cung cấp”, mà không phản hồi các nội dung PV cần thông tin.

Văn bản trả lời của UBND xã Phạm Văn Hai và giấy phép đồng ý cho xây dựng tường rào, san lấp cho ông Phú.

Ngay sau đó, PV cũng đã liên hệ với ông Trần Thanh Huy –  Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc, nhưng vị này né tránh, đề nghị PV liên hệ với bà Trần Thị Thanh Thảo – Phó Chủ tịch xã này.

Như vậy, dù UBND xã Phạm Văn Hai xác nhận không có trường hợp xây dựng tường rào trên đất tranh chấp, nhưng lại khó hiểu khi vẫn cấp giấy phép xây dựng tường rào, san lấp đất trên lối đi chung cho ông Trịnh Gia Phú và đến hôm nay, 02/11/2023 việc xây dựng đang diễn ra trên thực tế.

Nhận định về vấn đề trên, LS Cao Văn Trung (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, căn cứ quy định pháp luật, trong trường hợp nếu đất đang có tranh chấp mà một trong hai bên đã có đơn yêu cầu tòa án hoặc cơ quan chức năng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ngăn chặn không cho xây dựng trên phần đất tranh chấp đó thì người còn lại không thể xây dựng hàng rào trên đất.

“Cụ thể, căn cứ Điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp của người dân, UBND các cấp sẽ không cấp phép xây dựng. Đồng thời, nếu đất đang tranh chấp trong quá trình giải quyết, chưa có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai. Do đó, việc xây dựng hàng rào trên đất tranh chấp là hành vi trái pháp luật”, LS Trung thông tin thêm.

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP. HCM sớm vào cuộc làm rõ quy trình cấp GCNQSDĐ cho ông Trịnh Gia Phú, đồng thời, xác minh xử lý việc sai phạm của các cán bộ xã Phạm Văn Hai bao che cho những sai phạm trên (nếu có).

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Xe san lấp và ống cống ông Phú sử dụng để xây dựng tường rào trái phép.