Tp.HCM: Mua nhà không được nhận được nhà còn bị… tống tiền!

(Phapluatmoitruong.vn) – Bà Trần Thị Ánh Hường (tức ca sĩ Cindy Trần) mua căn nhà số 71, khu phố 4, phường Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM của ông Bùi Quốc Dũng. Thế nhưng, khi đến nhận nhà, chủ cũ không giao nhà, còn cầm đầu một nhóm “xã hội đen” đến nơi làm ăn vu khống, quậy phá, đòi tiền vô lý.

Tháng 10 năm 2019, qua môi giới, bà Trần Thị Ánh Hường (tức ca sĩ Cindy Trần, ngụ 1321 Lê Đức Thọ, P13, quận Gò Vấp) đồng ý mua căn nhà số 71, khu phố 4, phường Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM của ông Bùi Quốc Dũng (ngụ tại chung cư Lý Thường Kiệt, P14, Q10) với giá 16 tỷ đồng. (Trước đó hơn 1 tháng, ông Dũng mua căn nhà này của bà Nguyễn Thị Châu và đã được CN Văn phòng ĐKĐĐ Q.12 chuyển tên sang ông Dũng theo hồ sơ số 012146.CN009).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở…

…Và đã sang tên cho bà Hường

Ngày 25/10/2020, ông Dũng và bà Hường đến Phòng công chứng số 4 ký hợp đồng mua bán số 032894 và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán. Sau đó, bà Hường mang hợp đồng mua bán đi đăng bộ và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai sang tên vào ngày 28/10/2019 theo hồ sơ số 012146.CN.010.

Khi các thủ tục sở hữu căn nhà xong, bà Hường đến nhận nhà thì gặp một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Châu đang ở trong căn nhà. Bà Châu cho biết, bà chính là chủ căn nhà trước khi bán cho ông Dũng. Mặc dù nhà đã bán nhưng do chưa có chỗ ở mới nên bà xin ông Dũng cho bà ở lại thêm vài tháng. Khi bị gặng hỏi, bà Châu mới nói thật là do nợ nần ngân hàng và dân “xã hội” bên ngoài nên số tiền bán nhà bị cấn trừ hết, mẹ con bà không còn tiền để mua nhà khác nên “cố thủ” ở đây.

Biên bản của công an phường 13, quận Gò Vấp

Bà Châu van xin bà Hường được tiếp tục ở lại căn nhà nói trên thêm vài tháng nữa trước khi có chỗ ở mới. Vì căn nhà này hiện có hơn 70 phòng cho thuê nên bà Châu xin bà Hường cho bà ở lại làm quản lý để trông nom và thu tiền nhà thay cho bà Hường để khỏi phải thuê mướn người bên ngoài.

Do thấy hoàn cảnh bà Châu quá khó khăn, nợ nần chồng chất nên tôi đồng ý để bà ở lại làm quản lý, đồng thời còn hứa mỗi tháng cho bà 30 triệu trích từ tiền thuê nhà cho mẹ con bà sinh sống. Hơn nữa, do tôi cũng muốn tiếp tục dùng căn nhà này để cho thuê, mà bà Châu thì từng làm chủ và quản lý việc cho thuê ở tại căn nhà này nên tôi thấy cũng thuận lợi cả đôi bên mà còn giúp đỡ được cho bà trong lúc khó khăn”, bà Hường bộc bạch.

Theo bà Hường, sau khi mua nhà thì có nhiều người đến đòi nợ bà Châu, thậm chí còn mang cả quan tài và vòng hoa đến để trước nhà nhằm gây sức ép buộc bà Châu trả tiền. “Do sợ chủ nợ biết bà đã bán nhà sẽ gây khó khăn nên bà nhờ tôi nói dối là đã bán nhà cho tôi nhưng tôi chưa trả hết tiền nhằm để chủ nợ yên tâm là bà còn tiền! Tháng 8/2020, bà đến gặp tôi khóc lóc cho biết là do thiếu nợ dân “xã hội đen” chưa trả nên con bà bị người ta bắt cóc và xin tôi ít tiền để chuộc con về. Thấy hoàn cảnh bà quá khổ, tinh thần hoang mang, lo sợ nên tôi đã hỗ trợ thêm cho bà 800 triệu đồng để bà trả nợ lãnh con về, đồng thời do thương bà quá khốn khó nên tôi còn hứa nếu sau này bán nhà có tiền sẽ hỗ trợ thêm cho bà một ít nữa”, bà Hường nói.

Sau khi giúp đỡ xong, bà Hường yêu cầu bà Châu ra khỏi nhà để giao lại cho mình thì bất ngờ bà Châu quay ngược lại nói bà Hường còn nợ tiền bà nên không chịu ra khỏi nhà. “Nhiều lần tôi yêu cầu bà ra khỏi nhà nhưng có lúc thì bà năn nỉ xin thêm tiền, lúc thì bà ngang ngược nói tôi chưa thanh toán hết tiền cho bà dù trên thực tế tôi không mua nhà từ bà Châu”, Bà Hường cho biết.

Sau nhiều tháng “cố thủ” không chịu giao nhà, bất ngờ vào ngày 20/11/2020 bà Châu cùng 2 tên Phan Hồng Cường, Võ Minh Tuấn dắt theo nhiều đối tượng xăm trổ đầy mình đến phòng trà của bà Hường tại đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp vu khống bà Hường nợ tiền rồi gây rối để đòi tiền hỗ trợ. Bà Hường đã báo vụ việc cho Công an phường 13, quận Gò Vấp đến đưa các đối tượng trên về phường lập biên bản xử lý. Tại công an phường, bà Châu không có bất kỳ văn bản pháp lý nào chứng minh bà Hường mua nhà bà Châu và còn nợ tiền nên công an phường đã xử phạt hành chánh và buộc bà Châu viết cam kết không được đến phòng trà bà Hường vu khống, gây rối.

Đơn tố cáo của bà Hường gởi cơ quan báo chí

Phóng viên nhiều lần liên lạc với bà Châu nhưng không được. Người nhà của bà Châu cho biết sở dĩ bà Châu đòi tiền bà Hường là vì bà Hường có hứa nếu bà Châu dọn ra khỏi nhà và bàn giao căn nhà thì bà Hường sẽ hỗ trợ cho bà Châu 2 tỷ đồng để bà Châu có thể mua căn nhà nhỏ để ở. Tuy nhiên hai bên không lập văn bản thỏa thuận về việc này.

Đến nay, đã hơn một năm kể từ khi bà Hường mua nhà nhưng vẫn chưa nhận được nhà vì bà Châu cố tình chiếm giữ căn nhà trái phép. Điều này đã gây rất nhiều trở ngại và khó khăn trong việc kinh dooanh cũng như khi bà Hường rao bán căn nhà này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hiệu

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Căn nhà đang tranh chấp