Tp.HCM: Lại tái diễn nạn xây dựng nhà không phép! (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) Theo một môi giới, chỉ cần chịu chung chi, thì có thể tự do xây dựng, thậm chí còn được “bảo hành” cho đến khi công trình hoàn thành.  

“Bảo hành” nhà xây dựng không phép

Trong quá trình đóng vai người đi mua đất để tìm hiểu về nạn xây dựng nhà không phép tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, một câu hỏi mà PV đặt ra là tại sao những công trình này lại có thể xây dựng một cách ngang nhiên, công khai như vậy?

Đi tìm câu trả lời, PV đã tiếp cận cửa hàng bán vật liệu xây dựng C. P nằm trên đường Nữ Dân Công thuộc ấp 3. Chủ cửa hàng là một thanh niên, tự giới thiệu mình tên là C. Ban đầu, khi tiếp chuyện PV, người này tỏ vẻ dè chừng, nhưng sau một hồi trao đổi, cảm thấy tin tưởng, C cho biết mình là môi giới xây dựng nhà không phép.

Khi PV cho biết có một lô đất nông nghiệp ở tổ 7 – 8, ấp 3, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, muốn làm nhà ở và đang nhờ một người giúp, C liên tục gặng hỏi là đất ở đâu và đã có ai nhận giúp chưa.

Để khẳng định với chúng tôi về độ “an toàn” trong việc xây dựng nhà không phép nếu giao cho nhóm của C, C luôn khẳng định, nhóm C có cả một đường dây “bảo kê” khi xây dựng từ tổ, ấp đến xã và được “bảo hành” trong suốt quá trình xây dựng cho tới khi hoàn thành, đưa vào sử dụng.

C còn cho biết, nếu khách muốn mua đất để xây nhà, C sẽ dẫn đi gặp “đại ca H.S” hay “anh D”. “Vừa rồi có đợt thanh tra tại xã nên việc xây nhà không phép bây giờ rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu anh hợp tác với nhóm của tôi thì sẽ được “bảo hành” tuyệt đối, thậm chí còn được đền bù cho một căn khác có diện tích tương đương nếu nhà bị cưỡng chế tháo dỡ!” – C quả quyết.

Khi PV đề cập tới thủ tục để mua đất, nhà và giá cả xây dựng, C trả lời: “Ở đây chỉ giao dịch bằng giấy tay thôi. Giá trọn gói cho một căn nhà xây dựng có diện tích 40m2 từ 500.000.000 – 550.000.000 đồng, tiền chung chi cho ở trên từ 200.000.000 – 250.000.000 đồng”.

Phía sau những tấm tôn cũ là ngôi nhà kiên cố nằm trên đường 2 – 3 – 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Luật ngầm

Nói đến cách thức xây dựng nhà không phép, C tỏ ra là một người chuyên nghiệp: “Ở đâu thì không biết, nhưng ở xã Vĩnh Lộc A này phải làm theo từng bước. Đầu tiên là việc chung chi, thuận buồm xuôi gió thì chủ đất mới phải đi mua tôn, nhưng nhớ là nên mua tôn cũ. Nếu dùng tôn mới thì phải dùng nước xi măng tưới lên làm cho tôn cũ đi, để khi chính quyền xuống hỏi thì nói nhà đã làm từ trước. Tôn mua về sẽ được dựng khung sắt chung quanh lô đất, sau đó bắn tôn dựng bao bọc xung quanh rồi mới chở vật liệu vào xây dựng để tránh sự nhìn ngó…”.

Không chỉ là môi giới, C còn kiêm luôn cả việc mua, bán tôn cũ phục vụ cho việc xây nhà không phép. Những tấm tôn cũ tại cửa hàng của C có giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/m2. Nếu so sánh về chất lượng và giá thành, có khi những tấm tôn cũ thuộc hàng phế liệu này còn mắc hơn cả tôn mới!

Nền móng đã sẵn sàng cho việc xây dựng không phép thuộc tổ 12, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A.

Cửa hàng vật liệu xây dựng nằm trên đất nông nghiệp (Địa chỉ: F3/9F đường Liên ấp 6 –  2, xã Vĩnh Lộc A).

Như vậy, với đủ các chiêu trò, các công trình xây dựng không phép cứ ngang nhiên mọc lên mỗi ngày như thế!

Vị đại ca H.S (hay anh D) mà C nhắc đến là ai, có thế lực như thế nào mà lại có thể đứng ra “bảo kê” cho những công trình này như vậy? Và có hay không việc chung chi để người có trách nhiệm làm ngơ cho những việc làm sai trái, bất chấp các quy định của pháp luật?

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Bảo – Hoàng Nam

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Gạch mới, tôn cũ và ngôi nhà không phép tại số nhà F3/25G1, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A.

Xem thêm tại đây: Tp.HCM: Lại tái diễn nạn xây dựng nhà không phép!