Tp.HCM: Không mượn nợ, vẫn trở thành nạn nhân của tín dụng đen

Dù biết lãi suất cắt cổ, nhưng nhiều người vẫn lao vào, khiến gia đình và người thân quen trở thành nạn nhân của tín dụng đen.

Nhiều lần bị đe dọa qua điện thoại bởi khoản “nợ lạ”, rồi một ngày, chị Trần Thanh Nga (SN 1990, ngụ phường 15, quận Tân Bình) hốt hoảng khi thấy hình ảnh của mình bị đăng tải trên mạng xã hội Facebook với nội dung vu khống là đồng phạm của một vụ trốn nợ.

Bức xúc bởi khoản “nợ lạ” từ trên trời rơi xuống

Trao đổi với PV, chị Nga bức xúc nói: “Mấy tháng qua, tôi và gia đình luôn sống trong sợ hãi, cuộc sống và công việc bị đảo lộn vì liên tục nhận được nhiều cuộc gọi không rõ danh tính đe dọa. Chúng tôi rất sợ!”.

Theo chị Nga, anh trai chị mới chuyển về Bến Tre sinh sống và có quen một cô gái tên Lê Ngọc Trâm (ngụ ấp Phước Hòa, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) một thời gian, chỉ mới gặp nhau 2 – 3 lần. Cũng trong thời gian đó, Trâm âm thầm đứng ra vay một khoản tiền 5,5 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi hơn 15 triệu đồng)  của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Phong Vĩ và tự ý lấy số điện thoại của chị Nga cùng ba mẹ chị cung cấp bên cho vay nhưng chưa thông qua bất kỳ ý kiến của ai. Sau đó, do không còn khả năng trả nợ, Trâm bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Công ty cho vay làm một bản “Truy tìm đối tượng lừa đảo” kèm theo thông tin, hình ảnh của Trâm.

Tiếp đó, chị Nga và gia đình liên tục nhận được nhiều cuộc gọi lạ đòi nợ. Tới lúc này, chị Nga mới biết Trâm mượn và trốn nợ, nhiều lần cố giải thích với bên cho vay là gia đình chị chẳng có quan hệ thân thiết gì với Trâm, hơn nữa cũng không liên quan gì đến món nợ đó của Trâm. Nhưng phía công ty cho vay cứ khăng khăng là chị Nga cùng gia đình che giấu cho Trâm, yêu cầu Trâm ra giải quyết nợ, nếu không sẽ không được yên!

Lê Ngọc Trâm bị Công ty Phong Vĩ truy tìm do trốn nợ.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Phong Vĩ lấy thông tin, hình ảnh từ Facebook của chị Nga đăng tải vào bài viết trên mạng xã hội Facebook, giả danh Viện KSND tối cao vu khống, bêu rếu chị Nga là đồng phạm che giấu Trâm, làm mất uy tín, danh dự của chị.

Quá lo lắng vì sợ dính líu tới nợ nần của Trâm, chị Nga gọi điện cho Trâm để làm rõ việc tại sao lại lấy số điện thoại của gia đình chị làm thông tin mượn nợ và cho biết sẽ báo công an xử lý. Trâm tỏ vẻ không quan tâm và buông lời thách thức “muốn làm gì thì làm” rồi cúp máy.

Hệ lụy cùng với lãi suất cắt cổ!

Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần có chứng minh nhân dân và cung cấp số điện thoại người thân là con nợ có thể nhận ngay tiền mặt (hoặc chuyển khoản thông qua hình thức vay trực tuyến) mà không cần xác minh lại số điện thoại. Do vậy, rất nhiều người đã trở thành mồi ngon của loại hình tín dụng đen này!

Những lời đe dọa của công ty Phong Vĩ (bên cho vay).

Có thể thấy, với số tiền gốc Trâm vay là 5,5 triệu, quá thời hạn 44 ngày thì con số nợ lên đến hơn 15 triệu, tính nhẩm ra thì lãi suất cho vay của Công ty Phong Vĩ thật sự rất kinh khủng!

Thời gian qua, phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều những vụ việc liên quan đến tín dụng đen, cũng giống như trường hợp của chị Trâm với Công ty Phong Vĩ để người dân cảnh giác, nhưng vẫn có rất nhiều con nợ lao vào, cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con và hệ lụy để lại là nhiều gia đình phải bán nhà để trả nợ, hoặc bỏ trốn đi nơi khác.

Đã đến lúc các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt cũng như tuyên truyền sâu rộng đến người dân, đặc biệt là các tỉnh thành vùng nông thôn, để người dân tránh khỏi những cái bẫy không có lối thoát như thế này.

Lê Bảo

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Công ty Phong Vĩ giả danh Viện KSND tối cao hạ nhục, làm mất uy tín, bêu rếu chị Nga trên mạng xã hội.

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here