TP.HCM: Kẹt xe – Vấn nạn chưa có hồi kết

Với một đô thị đang phát triển như TP.HCM, thì vấn đề “ô nhiễm môi trường”, “tắc nghẽn giao thông”, “nhập cư”… đang là một trong những thách thức lớn và cần có giải pháp hữu hiệu.

Người dân thành phố hiện đang chán ngán bởi cảnh tượng mỗi sáng bước ra đường là kẹt xe, trưa kẹt xe, chiều đi làm về cũng lại kẹt xe. Điệp khúc “kẹt xe” mà mỗi ai đang sinh sống và làm việc tại thành phố đều biết.

Kẹt xe làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn; trễ giờ làm, giờ học… cùng nhiều hệ lụy khác, gây lãng phí, làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Theo thống kê, tổn thất hàng năm do tắc nghẽn giao thông tại TP ước tính lên đến khoảng 23.000 tỉ đồng, tương tương 1,2 tỉ USD, đây là một con số khổng lồ.

Hệ thống đường giao thông không đáp ứng đủ, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán họp chợ; số lượng phương tiện tham gia giao thông vào các giờ cao điểm quá đông; đường xuống cấp… Đó là những nguyên nhân dẫn đến ùn tắt giao thông nhưng chủ yếu và cơ bản nhất vẫn là do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông.

Để giải quyết bài toán kẹt xe, đã có không ít các công trình được thành phố triển khai như cầu nối Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm chui An Sương, cầu vượt Tân Sơn Nhất,… nhằm giảm tình trạng kẹt xe ở trung tâm và cửa ngõ TP.HCM. Ngoài ra, Các cấp chính quyền thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt luật lệ và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Võ Thái – Minh Tài – Lê Nguyên

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here