Tp.HCM: Hơn 1.900 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, hơn 1.900 mẫu xét nghiệm của cán bộ, công chức, trên địa bàn quận đã lấy ngày 05/6 cho kết quả âm tính.

Hiện tại, Trung tâm Y tế quận đang thực hiện công đoạn phân lọc và in giấy xác nhận kết quả, sau đó chuyển về địa bàn phường để trả kết quả cho người đã xét nghiệm. Thời gian dự kiến trả kết quả trong vòng 2 ngày (10, 11/6/2021).

Trước đó, ngày 8/6/2021, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 26/5 đến hết 5/6, TP đã lấy 457.342 mẫu xét nghiệm, trong đó 5.855 mẫu tiếp xúc gần, 451.487 mẫu tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm.

Trong 5.855 mẫu tiếp xúc gần có 5.476 mẫu âm tính, 379 mẫu đang chờ kết quả. Số mẫu tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm đã có 265.347 mẫu âm tính, 186.140 mẫu đang chờ.

Hiện TP cũng đã tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch.

Theo HCDC, trong cuộc đua chặn đứng các vòng lây nhiễm, chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1 và các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng. Trên thực tế, điều này gặp một số khó khăn khi các F0 khai báo chưa đầy đủ, để sót các F1.

Vì vậy, nếu không thể truy vết kịp các F2 trong khi do tốc độ lây nhanh, các F2 đã có thể lây tiếp cho người tiếp xúc tạo thành chu kỳ lây nhiễm thứ 3 và cứ thế tiếp tục. Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc, tại nơi cư trú.

“Người dân thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương. Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể chúng ta đã kịp chuyển vi rút qua người khác cho một chu kỳ mới”, HCDC cảnh báo.

Ngọc Tân

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại quận Gò Vấp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here