TP.HCM: Hàng trăm ngôi “nhà lạ” xây lên rồi đập bỏ

 Những ngôi nhà “lạ” tại quận 9, xây lên rồi đập bỏ để hợp thức hóa cho việc tách thửa đang là thực trạng nhức nhối tại nhiều địa phương, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.

Hầu hết những “dự án” này đều thiếu cơ sở pháp lý, không được đầu tư hạ tầng một cách bài bản, có diện tích nhỏ lẻ nên việc tách thửa phải theo “quy trình” đặc biệt.

Tháng 5-2017, lãnh đạo Thành ủy thành phố HCM đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra về cơn sốt đất nền tại khu vực này.

Và mới đây, đầu năm 2018, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo kiểm tra khẩn tình trạng phân lô, bán nền tại quận 9. Trong đó đề nghị quận 9 khẩn trương kiểm tra thực địa, báo cáo gửi sở TN-MT tổng hợp, phản hồi về hiện tượng lợi dụng chính sách để trục lợi trên địa bàn quận này.

Liệu rằng có hay không sự bao che của chính quyền địa phương quận 9 khi để hàng trăm căn nhà “lạ” kiểu này, xây lên rồi đập bỏ gây thất thoát hàng chục tỉ đồng? Có hay không những mắt xích giữa chính quyền và chủ đầu tư dự án trong việc cấp phép, tách thửa tại những dự án phân lô bán nền không đầy đủ hồ sơ pháp lý khiến giá BĐS tại quận 9 liên tục nhảy múa, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị thành phố?

Thậm chí, trong băng ghi âm chúng tôi có được, một lãnh đạo công ty bất động sản chuyên phân lô bán nền tại quận 9 thừa nhận công ty mới thành lập được một năm rưỡi nhưng đã triển khai hơn 40 dự án phân lô bán nền. “Ví dụ dự án tại đường số 8 đi, lúc đầu họ đưa ra giá 4,5 tỷ là bao ra sổ cho mình luôn, ngoài ra tiền thuế là mình đóng. Giờ người ta yêu cầu phải 7 tỷ mới làm được. Khi mình đã dấn thân vào làm, là mình phụ thuộc người ta, bên bộ phận pháp lý. Mà mình không phải là người trực tiếp đi chung chi thì khi hồ sơ đem lên, mấy ông kêu thiếu này thiếu kia, thêm tiền, thì mình phải thêm chứ biết làm sao. Đã đến đó rồi thì giờ mình phải làm cho ra, chứ không ra là chết nên bắt buộc phải bơm thêm tiền. Bởi thế khủng khiếp lắm, vốn phải mạnh”.

Đào Thiện – Tuấn Anh

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here