TP.HCM gấp rút “giải cứu” kênh 19 – 5.

Kênh 19/5 nằm trên địa phận hai quận Tân Phú và Bình Tân, đây cũng được xem là một trong những con kênh ô nhiễm nặng nề nhất TP.HCM hiện nay.

Khi bắt đầu được xây dựng, kênh 19/5 được kỳ vọng là nơi thoát nước nhanh chóng vào những lần nước triều dâng hay mưa lớn. Tuy nhiên, dòng nước trong xanh đó nhanh chóng bị đổi màu và con kênh “bỗng nhiên” trở thành điểm chứa rác thải khổng lồ. Bắt đầu từ rác thải của những hộ dân thiếu ý thức, rồi đến nước xả thải từ nhiều công ty, xí nghiệp nhuộm vải dọc hai bên bờ kênh, từ những khu chợ tự phát… khiến dòng kênh mang tên 19/5 bị đổi thành “con kênh hôi nhất TP.HCM”. Tình trạng này khiến nhiều năm trở lại đây, người dân sống dọc hai bên bờ kênh phải sống chung với ô nhiễm, dịch bệnh.

Đất đá, xà bần, rác thải… bị vứt thẳng xuống dòng kênh

Nhận thấy tình hình trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân, cũng như làm mất mỹ quan đô thị Thành phố, ngày 13/5/2019, UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt kinh phí đầu tư công trình cấp bách cải tạo kênh 19/5.

Rác thải bị vứt bừa bãi, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Khai thác Dịch vụ Thủy lợi TP.HCM được UBND giao làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm tổ chức nâng cấp, nạo vét, khơi thông dòng chảy và cải thiện môi trường dọc tuyến kênh. Trước mắt, UBND TP.HCM sẽ tạm ứng kinh phí là 500 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách năm 2019 cho chủ đầu tư để triển khai công trình. Dự kiến công trình sẽ được khởi công vào trước ngày 19/5/2020.

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, nếu không cải thiện trình trạng rác thải ở mỗi con kênh thì việc ngập nước là chuyện sớm muộn.

Bên cạnh việc gấp rút triển khai công trình cải tạo kênh 19 – 5, UBND Thành phố cũng yêu cầu hai quận Tân Phú và Bình Tân thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức không xả rác thải trực tiếp ra môi trường. Đồng thời xử lý dứt điểm những bãi rác tự phát và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đổ và xả thải.

Phan Hải – Anh Kiệt

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here