TP.HCM: Đường biến thành… chợ ở xã Xuân Thới Thượng

(Phapluatmoitruong.vn) – Không chỉ xây dựng trái phép, hiện nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn còn xảy ra tình trạng chợ “cóc”, chợ tạm “mọc” ngay trên vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Ngày 19/3/2024, có mặt tại tuyến đường XTT-1, xã Xuân Thới Thượng, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận, từ lâu nay, tuyến đường này đã bị người dân biến thành nơi họp chợ trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Cụ thể, từ đường Phan Văn Hớn đi vào tuyến đường XTT-1 đã bị các tiểu thương biến thành nơi tập trung hàng hóa, buôn bán đủ mặt hàng từ rau xanh, hoa quả, thịt cá cho đến hàng ăn, thực phẩm… Hai bên đầu chợ tập trung hàng chục hộ kinh doanh, hàng hóa được chất đống ngay dưới lòng đường, tràn ra cả lối đi, khiến người tham gia giao thông vất vả khi qua lại.

Ông Nguyễn Văn Sơn, người dân sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Khu chợ trên đường XTT-1 có từ nhiều năm nay. Vào buổi sáng, nhiều người ngang nhiên bày bán dưới lòng đường, khi qua lại trên đoạn đường này phải nhích từng chút một. Đến buổi trưa khi tan chợ thì hai bên đường rác rến chất đống trông rất bẩn thỉu, nước thải thì đổ ra đường bốc mùi tanh tưởi”.

Đáng chú ý, theo quan sát của PV, tuyến đường trên ngay sát bên trụ sở UBND xã Xuân Thới Thượng, nhưng trong suốt buổi sáng có mặt tại hiện trường, chúng tôi không thấy bất kỳ lực lượng trật tự đô thị của xã này đi kiểm tra, xử lý.

Không chỉ bày hàng hóa tràn xuống lòng đường, các hộ kinh doanh còn bày bán gia cầm sống và giết mổ ngay trên vỉa hè, rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Thậm chí, ngay cả dưới các biển cấm tụ tập buôn bán hay treo bảng “Tuyến đường xây dựng văn minh mỹ quan đô thị” cũng được người dân trưng dụng làm nơi buôn bán.

Trước tình trạng trên, chúng tôi đề nghị chính quyền xã Xuân Thới Thượng cần nhanh chóng kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý kịp thời để từng bước đưa việc chấp hành trật tự đô thị, an toàn giao thông của người dân vào khuôn khổ, tránh ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Truớc đó, liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan tại xã Xuân Thới Thượng, PV đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Hóc Môn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận được:

Tuyến đường XTT-1, xã Xuân Thới Thượng bị biến thành chợ.

Người dân tụ tập buôn bán ngay dưới bảng cấm.

Tuyến đường trên ngay sát trụ sở UBND xã Xuân Thới Thượng, nhưng không có bất kỳ lực lượng trật tự đô thị kiểm tra, xử lý.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Tuyến đường XTT-1, xã Xuân Thới Thượng bị biến thành chợ.