Tp.HCM đứng thứ nhì Đông Nam Á về giá thuê văn phòng

(Phapluatmoitruong.vn) Knight Frank Việt Nam vừa công bố chỉ số KFVN1000 – phản ánh giá thuê văn phòng tại 20 đô thị lớn trên thế giới. Theo đó, Tp.HCM đứng thứ nhì Đông Nam Á về giá thuê văn phòng.

Hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong số những thành phố có giá cả phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh. Cụ thể, với số tiền 1.000 USD, mỗi tháng có thể thuê được 36,2 m2 diện tích văn phòng hạng A tại Hà Nội và 20,9 m2 tại Tp.HCM.

Dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu là Hồng Kông khi với số tiền 1.000 USD/tháng thì chỉ thuê được vỏn vẹn 6,4 m2 văn phòng tại khu trung tâm. Đứng thứ nhì là khu West End sôi động của London với 7 m2, và New York với 8,6 m2. Còn Singapore là thành phố có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất Đông Nam Á. Khách thuê ở quốc đảo này chỉ có thể sử dụng trên dưới 12 m2 văn phòng với chi phí 1.000 USD mỗi tháng.

Như vậy, giá thuê văn phòng tại Tp.HCM (20,9 m2) cao thứ nhì trong danh sách 8 đô thị được khảo sát trong khu vực Đông Nam Á; kế đến là Bangkok (30,5 m2), Manila (34,4 m2), Hà Nội (36,2 m2) và Jakarta (40,4 m2).

Chỉ số KFVN1000 được tham chiếu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu của Knight Frank, bao gồm các yếu tố đồng nội tệ, điều khoản và điều kiện cho thuê tại địa phương, hệ thống đo lường không gian của mỗi thị trường, sau đó chắt lọc tất cả các dữ liệu, quy đổi về một đơn vị tiền tệ chung (USD) và hệ thống đo lường thống nhất (hệ mét) để cung cấp một tập dữ liệu có ý nghĩa, bao quát tất cả các thành phố được đề cập.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho khách thuê của Knight Frank, cho biết: Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản thương mại Tp.HCM được phản ánh rõ nét trong nghiên cứu KFVN1000 của chúng tôi. Cụ thể là với cùng số tiền 1.000 USD, tại Tp.HCM chỉ có thể thuê được diện tích văn phòng hạng A bé hơn một nửa do với diện tích thuê được ở Hà Nội, khiến chi phí tiền thuê của Thành phố ngang ngửa chi phí tại Berlin hay Đài Bắc.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)