Tp.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(Phapluatmoitruong.vn)Sáng 10/6/2023, UBND P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân đã phối hợp với Đội PCCC quận tổ chức buổi “Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Buổi diễn tập diễn ra tại khu dân cư khu phố 3, P. Bình Hưng Hòa B, với hơn 100 người tham gia cùng nhiều phương tiện từ các đơn vị như: Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Bình Tân, Hội Chữ thập đỏ quận; Công ty Cấp nước Chợ Lớn, Công ty Điện lực TP…

Tình huống giả định xảy ra khi có đám cháy tại nhà một hộ dân trong khu dân cư phường Bình Hưng Hòa B, đám cháy sau đó lan ra, gây cháy thêm 3 căn nhà trong khu phố. Tại hiện trường, có một số người bị mắc kẹt, đang hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo cháy, Công an Tp.HCM đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Bình Tân cùng nhiều đơn vị đến hiện trường phối hợp chữa cháy, cứu người. Nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn của các đơn vị, người bị nạn nhanh chóng được đưa ra ngoài sơ cứu tại chỗ và được xe cứu thương đưa đến bệnh viện, ngọn lửa được khống chế thành công ngay sau đó.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Diệu, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, hiện nay trên địa bàn quận còn 250 trường hợp người dân che chắn tường rào không đảm bảo an toàn PCCC. Nhiều trường hợp chưa có lối thoát hiểm, không đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố PCCC. Ngoài ra, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC cũng chưa được thực hiện thường xuyên, đây là những vấn đề mà Ban Chỉ đạo PCCC quận và cơ quan tham mưu rất quan tâm.

“Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo PCCC quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức hơn nữa đối với người dân, cộng đồng dân cư trong việc tự ý thức bảo vệ tài sản của mình, đặc biệt, các cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình trên địa bàn. Đối với 250 trường hợp các công trình, rào chắn không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, chậm nhất trong tháng 7/2023, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm”, bà Diệu chia sẻ thêm.

Các đại biểu tham dự buổi “Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Ông Phạm Hoàng Khanh – Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, cho biết: “Buổi diễn tập phương án PCCC và CNCH hôm nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng của phường. Đây là dịp để phường kiểm tra, đánh giá toàn diện về các phương tiện và sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc ứng phó với sự cố cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn”.

Tình huống giả định xảy ra khi có đám cháy tại nhà một hộ dân trong khu dân cư phường Bình Hưng Hòa B.

Tại buổi diễn tập, UBND quận Bình Tân ghi nhận, biểu dương phường Bình Hưng Hòa B đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân, chủ động xây dựng 2 đến 4 tổ liên gia PCCC tại các khu phố, từ nguồn kinh phí của người dân đóng góp. Qua đó, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, chính quyền cũng như Mặt trận và các đoàn thể phường đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân trong công tác PCCC và CNCH.

Anh Khang

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhiều lực lượng tham gia diễn tập PCCC và CNCH.