TP.HCM đề xuất quy hoạch xây dựng tuyến đường trên cao tại huyện Cần Giờ

UBND Thành phố vừa có đề xuất quy hoạch vị trí xây dựng tuyến đường trên cao kết nối từ cầu Cần Giờ đến Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.

Đó là một trong những nội dung mà UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về cho phép Thành phố lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu lập điều chỉnh Đồ án quy hoạch chung mà Thành phố đang thực hiện.

Theo UBND Thành phố, vừa qua Thành phố đã tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch Cần Giờ với mong muốn tìm kiếm các giải pháp, các phương án, ý tưởng quy hoạch tối ưu nhất nhằm phát triển toàn diện huyện Cần Giờ về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, phù hợp với định hướng phát triển Cần Giờ theo hướng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí nhưng phải bảo tồn khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn.

Tuy nhiên, nội dung ý tưởng cuộc thi có nhiều yếu tố khác so với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thành phố đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010.

Trong đó, có các khu vực chức năng, phân khu đô thị được đề xuất theo xu hướng mới, có khả năng tác động nhiều mặt đến cơ cấu, định hướng phát triển kinh tế – xã hội, các ngành nghề sản xuất lâm – nông – ngư nghiệp, dân cư nông thôn, môi trường sinh thái, biển.

Đặc biệt, cơ cấu dân số theo ý tưởng đề xuất là hơn 600.000 người, trong khi dân số theo quy hoạch chung huyện Cần Giờ hiện nay là 300.000 người.

Về hướng tuyến cầu Cần Giờ, vị trí kết nối cầu Cần Giờ qua huyện Nhà Bè trong nội dung ý tưởng có khác biệt so với đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố đã được phê duyệt, dự án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nghiên cứu và UBND Thành phố đã tổ chức thi tuyển và phê duyệt phương án thiết kế cầu Cần Giờ.

Đồng thời, đề xuất quy hoạch vị trí xây dựng tuyến đường trên cao kết nối từ cầu Cần Giờ đến Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Không mở rộng đường Rừng Sác theo quy hoạch được duyệt trước đây tại vùng lõi và vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, để đảm bảo không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái rừng đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có công văn đồng ý cho UBND Thành phố nghiên cứu lập quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với quy mô 2.870ha (phần diện tích lấn biển) tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, thuộc khu vực phía Nam của huyện Cần Giờ và sẽ được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và đã được chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch huyện Cần Giờ dựa trên “Ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ” của đơn vị tư vấn đoạt giải và UBND Thành phố cũng đã báo cáo thông qua HĐND Thành phố về kết quả thi tuyển ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ.

TP.HCM sẽ có 3 phân khu chức năng

Theo ý tưởng quy hoạch huyện Cần Giờ của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) – đơn vị đạt điểm cao nhất, được Hội đồng đánh giá tuyển chọn và UBND TP.HCM thông qua. Huyện Cần Giờ rộng 704 km2, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích của thành phố, cách trung tâm khoảng 50 km, được đề xuất gồm 3 khu chức năng.

Phương án quy hoạch Cần Giờ được UBND TP.HCM chọn trình Thủ tướng.

Đô thị vệ tinh tại xã Bình Khánh: Cách trung tâm 20 km, sân bay Long Thành 30 km, gần khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) thuận lợi cho lưu thông hàng hóa với nhiều thế mạnh. Khu vực này được đề xuất phát triển thành đô thị Expo City với những chức năng chưa có ở TP HCM. Ngoài các kho hậu cần, sẽ bố trí thêm các chức năng dịch vụ như trưng bày, bán buôn các sản phẩm tập trung qua hậu cần; trung tâm dữ liệu; dịch vụ Logistic bên thứ 3…

Khu bảo tàng sống, khu dự trữ sinh quyển: gồm toàn bộ rừng ngập mặn được bảo tồn là tài nguyên du lịch sinh thái, cách trung tâm thành phố khoảng 30-60 km. Với môi trường tự nhiên phong phú, nơi đây sẽ hạn chế phát triển đô thị.

Các công trình dịch vụ sinh thái hiện hữu sẽ được cải tạo một phần để nâng cao chất lượng phục vụ; xây dựng một số điểm lưu trú, nghỉ lại bên trong rừng, hình thành trọng điểm tham quan du lịch; du khách có thể tiếp cận khu du lịch bằng BRT và dùng thuyền, hạn chế tuyết đối xây dựng đường giao thông.

Khu đô thị sinh thái du lịch (kết hợp đô thị hiện hữu và đô thị lấn biển mới rộng 2.870 ha ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh) hướng đến một đô thị nghỉ dưỡng môi trường mới chưa từng có. Trong đó, khu đô thị lấn biển sẽ được giữ như quy hoạch hiện nay, đồng thời xây thêm một tuyến đường vành đai kết nối khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới, bố trí thêm trạm BRT…

Trọng Tín – Báo Đầu Tư

Theo Đầu Tư

Ảnh: TP.HCM đề xuất quy hoạch vị trí xây dựng tuyến đường trên cao kết nối từ cầu Cần Giờ đến Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ thay vì mở rộng đường Rừng Sác (ảnh: Trọng Tín)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baodautu.vn/tphcm-de-xuat-quy-hoach-xay-dung-tuyen-duong-tren-cao-tai-huyen-can-gio-d112389.html

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here