Tp.HCM: Cư dân IDICO Tân Phú kêu cứu vì ô nhiễm!

(Phapluatmoitruong.vn)Nhiều cư dân tại chung cư IDICO Tân Phú kêu cứu vì phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư IDICO Tân Phú (tọa lạc tại số 262/13-15 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú) cho biết do hệ thống xử lý rác thải, nước thải tại chung cư thiết kế không đúng kỹ thuật, mỹ quan nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của cư dân.

Ngày 15/9/2022, có mặt tại chung cư này, PV ghi nhận, tại cửa 2 hầm chứa rác block A có nước chảy ra ngoài bốc mùi hôi thối khó chịu. Do 2 hầm chứa rác được thiết kế hai bên lối đi chính nên mỗi khi đi qua, cư dân đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm.

Ông Nguyễn Bá Ngọc (70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 70A, P. Hòa Thạnh, quận Tân Phú), đang sinh sống tại chung cư cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại block A chung cư đã có từ lâu, không chỉ ô nhiễm từ 2 hầm chứa rác mà bể phốt của chung cư cũng nhiều lần chảy ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh với Ban Quản lý, Ban Quản trị và chủ đầu tư của chung cư, nhưng họ làm ngơ, xử lý cho có, rồi sau đó đâu lại vào đấy. Chỉ khổ cho người dân vì chỉ có duy nhất một lối đi qua hầm chứa rác này nên ngày nào cũng phải hứng chịu”, ông Ngọc bức xúc.

Nước thải rò rỉ từ hầm chứa rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngoài ô nhiễm môi trường rác thải, nước thải, nhiều cư dân đang sinh sống tại đây cũng đang bức xúc, lo lắng về công tác PCCC tại chung cư. Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/12/2020, Ban Quản trị cụm nhà chung cư IDICO Tân Phú đã bị Công an quận Tân Phú xử phạt vi phạm hành chính “Làm hỏng hệ thống báo cháy tự động của cụm nhà chung cư IDICO Tân Phú”, với mức phạt 15 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống PCCC tại chung cư này vẫn không hoạt động.

Đến ngày 15/9/2022, hệ thống PCCC tại chung cư IDICO Tân Phú vẫn không hoạt động.

“Thời gian qua, việc cháy nổ thường xuyên xảy ra nên chúng tôi rất lo lắng, nhất là khi đang ở chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư và Ban Quản trị chung cư rất thờ ơ, không khẩn trương sửa chữa hệ thống thiết bị PCCC để đảm bảo an toàn cho cuộc sống cư dân. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý để sớm khắc phục tình trạng này!”, ông Ngọc nói thêm.

Tại phòng sinh hoạt chung, cơ sở xuống cấp, ống nước dán băng keo tạm bợ.

Được biết, chung cư IDICO Tân Phú do Tổng công ty IDICO – CTCP làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 11.980,9 m2 với 3 block, được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2016. Hiện cư dân sinh sống tại đây đang bức xúc nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, PCCC, xây dựng, sửa chữa căn hộ chung cư sai thiết kế được duyệt, BQT chung cư không minh bạch trong công tác thu chi tài chính, chủ đầu tư 6 năm chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân…

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Chung cư IDICO Tân Phú đang dính nhiều lùm xùm.