Tp.HCM: Công an vào cuộc vụ mất nhà vì mua theo vi bằng

(Phapluatmoitruong.vn) – Công an Tp.HCM đã vào cuộc xác minh vụ việc một doanh nghiệp bị tố cáo xây dựng trái phép nhiều căn nhà đem bán cho người dân.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM, hiện đơn vị đang thụ lý tố giác về tội phạm của ông Thạch Văn Thi cùng nhiều cá nhân tố giác ông Hồ Tú – Giám đốc Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi (gọi tắt là Công ty Yến Nhi) và một số đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, vào năm 2016, Công ty Yến Nhi do ông Hồ Tú làm Giám đốc; bà Phan Thị Yến làm đại diện pháp luật; ông Lý Chí Minh là cổ đông góp vốn cùng một số đối tượng đăng tin quảng cáo, rao bán nền dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân tại địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân. 

Theo đó, những người này chào bán 19 căn nhà với giá từ 519 triệu đồng đến hơn 1,9 tỷ đồng/ căn. Tổng số tiền thu được hơn 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước đó, ông Lý Chí Minh đã thế chấp phần đất trên tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 3 để vay số tiền gần 20 tỷ đồng và Ngân hàng Agribank Chi nhánh 3 cũng đã ra thông báo thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu đối với phần đất trên.

Mặt khác, UBND Tp.HCM không có chủ trương chấp thuận cho ông Lý Chí Minh và Công ty Yến Nhi đầu tư xây dựng khu dân cư trên.

Như trước đó Môi trường và Đô thị điện tử đã đưa tin, năm 2016, các hộ dân tại phường Thạnh Xuân đều mua nhà tại dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân theo hình thức vi bằng. Năm 2017, dự án hoàn thành, bàn giao và đưa dân vào ở ổn định.

Ngày 18/3/2022, các hộ dân nhận được thông báo từ UBND quận 12 cho biết đây là công trình vi phạm xây dựng đô thị do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Đứng trước nguy cơ mất nhà, các hộ dân đã đồng loạt kêu cứu và tố cáo Công ty Yến Nhi.

Phan Hải  Bình An

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Hàng loạt căn nhà xây dựng bằng giấy phép tạm.