TP.HCM: Có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn nhà ở xã hội

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện TP có nhiều chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, trong đó, có chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách.

Ông Mai Thanh Tùng – Phó phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, hiện nay chủ đầu tư và người mua nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Hiện TP có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn, trong đó có 3 dự án là nhà ở xã hội (NƠXH), với tổng nhu cầu vay 2.776,7 tỷ đồng. Trong đó, có chủ đầu tư 3 dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp dự kiến vay 910 tỷ đồng; chủ dự án NƠXH cho công nhân thuê có nhu cầu vay 700 tỷ đồng và chủ đầu tư 2 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư muốn vay 1.166,7 tỷ đồng.

Cụ thể, có 3 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay là Công ty CP Bất động sản Nguyên Sơn, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty Cổ phần Đức Mạnh.

Chủ đầu tư dự án xây nhà cho công nhân thuê là Công ty CP Thu Thiem Group và 2 chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư là Công ty Cổ phần Đức Khải Tân Bình, Công ty Cổ phần Địa ốc DownTown cũng đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Theo ông Tùng, Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM và Quỹ phát triển nhà TP cũng đang triển khai các chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách. Người dân có nhu cầu liên hệ đến hai đơn vị trên để được hướng dẫn cụ thể.

Đối với Ngân hàng chính sách xã hội TP, mức cho vay tối đa 70% dự toán xây dựng, sửa chữa nhà và không vượt quá 500 triệu đồng. Lãi suất do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Riêng năm 2022, lãi suất của chương trình là 4,8%/năm. Thời gian vay tối đa 25 năm kể từ khi giải ngân khoản vay đầu tiên. Còn Quỹ phát triển nhà TP được vay tối đa 70% giá trị căn nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ, lãi suất 4,7%/năm và thời gian vay tối đa 20 năm.

Doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH sẽ được hưởng các ưu đãi như: Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi; được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Đỗ Thuận – Trí Minh

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Dự án NƠXH Centana Điền Phúc Thành của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành được vay ưu đãi theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ.