Tp.HCM: Bô rác bức tử người dân.

(Phapluatmoitruong.vn) – Hơn 20 năm qua, với việc tồn tại ngay trong lòng khu dân cư đông đúc, Bô rác tạm trên đường Dương Thị Mười, thuộc địa bàn khu phố 2, phường Hiệp Thành, Quận 12, đã trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường, khiến cho hàng ngàn hộ dân đang sinh sống và làm việc tại đây vô cùng khổ sở, bức xúc vì phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc mỗi ngày.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hằng ngày, tấp nập các phương tiện chở rác lớn nhỏ ra vào Trạm trung chuyển với đủ các loại rác thải khác nhau, có số lượng lên đến 330 tấn/ngày; rác nhiều đến mức chất thành đồi, thường xuyên xảy ra tình trạng tồn đọng, quá tải, lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc bay thẳng vào khu dân cư. Không những thế, nước rỉ từ bô rác không được xử lý chảy thẳng ra môi trường xung quanh. Ruồi, chuột xuất hiện khắp nơi, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tinh thần và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Không chỉ vài chục, vài trăm gia đình mà hàng ngàn hộ dân sống quanh bô rác hằng ngày đều phải hít thở mùi hôi thối. Đặc biệt, mùi hôi xông lên nồng nặc hơn nếu vào những lúc trời đang nắng chuyển sang mưa hay những lúc có gió thổi. Ngoài ra, khi trời mưa, nước mưa hòa lẫn với nước rỉ ra từ rác chảy lênh láng ra ngoài đường, xuống mương, rạch và những khu thấp trũng khiến mùi hôi càng lan tỏa rộng hơn nguy cơ xảy ra các loại dịch bệnh là khó tránh khỏi.

Việc di dời được bô rác tạm đi nơi khác không chỉ là ước mơ mà còn là sự mong mỏi từng ngày của hàng ngàn hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng, đối với họ Trạm trung chuyển rác này như một nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Tuy nhiên, với sự tồn tại của Bô rác tạm kéo dài suốt hơn 20 năm, nhiều đơn thư kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng các cấp, các cuộc tiếp xúc cử tri và cả những lời hứa “suông” của chính quyền suốt nhiều năm qua, thì không tránh khỏi sự hoài nghi của người dân, liệu bô rác “tạm” này có kéo dài thêm 10 năm hay hơn nữa hay không?

                   Nhóm PV Truyền hình

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here