TP.HCM: Bế mạc Liên hoan nhóm ca khúc “Chú ve con” lần thứ 26

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng 26/08, tại Công viên nước Đầm Sen (quận 11, TP.HCM) đã diễn ra Chung kết xếp hạng Liên hoan nhóm ca khúc “Chú ve con” lần thứ 26 năm 2023 với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ”.

Buổi Chung kết có 06 nhóm ca khúc bảng A tranh cúp Quán quân, bao gồm các trường THPT: Nguyễn Thị Minh Khai (Nhóm Miki), Tây Thạnh (Nhóm TT21), Trần Phú (Nhóm Vút Bay), Phú Nhuận (Nhóm PNY), Mạc Đĩnh Chi (Nhóm Âm Sắc) và Chuyên Trần Đại Nghĩa (Nhóm Lửa Trần Chuyên).

Chương trình cũng có sự góp mặt của ban giám khảo là những cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục, các lãnh đạo và đại diện các phòng ban Công viên nước Đầm Sen, các nhà tài trợ, cùng đông đảo phụ huynh và các em học sinh.

Với những màn trình diễn mãn nhãn cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhóm TT21 (Trường THPT Tây Thạnh) đã thành công chinh phục giải thưởng cao nhất và xuất sắc mang về thêm 4 giải phụ, bao gồm: Đơn ca nữ xuất sắc, Nhóm ca có trang phục đẹp nhất, Nhóm ca có vũ đạo đẹp nhất và Ban nhạc hay nhất. Trường THPT Trần Đại Nghĩa và THPT Mạc Đĩnh Chi đồng giải nhì. Ba giải ba lần lượt thuộc về các đơn vị Trường THPT Trần Phú, THPT Phú Nhuận và THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Liên hoan thu hút đông đảo các trường tham gia.

Chia sẻ về quá trình tham gia Liên hoan lần này, thầy Phạm Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, cho biết: “Nói về khó khăn thì có lẽ là thời gian, vì trong khoảng 1 tháng tham gia với 3 vòng thi chỉ cách nhau hơn 1 tuần chuẩn bị nên cường độ tập luyện và yêu cầu về sự hợp tác, thống nhất là rất cao, trong khi các em học sinh tham gia đến từ nhiều khối lớp học, có em cũng vừa thi tốt nghiệp THPT xong…, chưa kể các bài thi ở mỗi vòng thi gần như là đều làm mới. Thứ hai là việc phối hợp giữa nhóm hát, đội múa và ban nhạc, vì các nhóm tập riêng và khi cùng nhau ráp lại nhiều lúc không như mong muốn nên phải có quyết tâm và thời gian nhiều cùng sự kiên nhẫn thì mới có một bài, một chương trình trôi chảy”.

“Trong quá trình đội tập luyện, nhà trường luôn quan tâm thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện tốt nhất cho các em. Đặc biệt, chúng tôi thấy ở các em năm nay là sự đoàn kết, tự tin, yêu thương và chia sẻ lẫn nhau trong quá trình tập luyện. Các em trong ban nhạc, nhóm vũ đạo hay nhóm hát xem nhau như anh em ruột thịt, quyết tâm và tự hào là thành viên TT21 THPT Tây Thạnh. Chính vì có sự chuẩn bị từ đầu và được cha mẹ học sinh ủng hộ, các em đam mê và không ngại khó khăn khi tham gia tập luyện, thi đấu nên kết quả mang lại rất tuyệt vời…”, thầy Cường nói thêm.

Màn trình diễn của THPT Tây Thạnh với chủ đề “Biểu tượng Việt Nam”.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, Liên hoan nhóm ca khúc “Chú ve con” đã trở lại vào năm 2022 trong sự háo hức của nhiều học sinh và tiếp tục trở thành sự kiện đáng mong chờ của mùa hè 2023. Nhiều phụ huynh cho biết đây là cơ hội tuyệt vời để con em họ có thể học hỏi, trải nghiệm, giúp các con khám phá bản thân mình nhiều hơn trong mùa hè, nên luôn hỗ trợ và cổ vũ con tham gia hết mình.

Liên hoan năm 2023 đã thu hút đông đảo học sinh của 76 đơn vị đến từ các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên ở TP.HCM; tổ chức từ thứ Năm đến Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 29/07 đến vòng chung kết ngày 26/08 với lịch biểu diễn theo thứ tự bảng đấu. Ngay từ buổi khai mạc, Liên hoan đã thu hút đông đảo khán giả và các cổ động viên đến xem.

Đại diện của ba trường trong giờ phút công bố quán quân.

Bên cạnh các bảng A (trường THPT có sử dụng ban nhạc), A1 (trường THCS có sử dụng ban nhạc), B (trường THPT sử dụng đĩa đệm) và B1 (trường THCS sử dụng đĩa đệm) theo truyền thống, điểm nổi bật của Liên hoan năm nay là việc mở rộng loại hình quay video clip (bảng C) – bảng dự thi bằng video clip đối với những đơn vị không có khả năng tham dự nhóm ca khúc. Điều này giúp cuộc thi trở nên đa dạng và phong phú hơn về mặt hình thức, đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo và thu hút nhiều tài năng tham gia. Trước đó, BTC đã chọn ra 9 tiết mục trong số 30 video clip dự thi để biểu diễn trực tiếp tại sân khấu Đầm Sen nước vào ngày 20/08 và xếp hạng, trao giải cho bảng C vào cùng ngày 26/08.

Được biết, Liên hoan nhóm ca khúc Chú ve con là sân chơi âm nhạc bổ ích cho học sinh TP.HCM được Sở Giáo dục và Đào tạo TP phối hợp Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức mỗi dịp hè. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để nhóm ca khúc các trường trong toàn TP tự giới thiệu mình và giao lưu học hỏi với các đơn vị bạn. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động văn thể mỹ, tạo điều kiện phát triển hoạt động văn nghệ tại nhà trường.

Mạc Tường Vi

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Liên hoan nhóm ca khúc “Chú ve con” 2023 thành công tốt đẹp.