Tp.HCM: Bãi tập kết cát đá đe dọa hành lang sông

(Phapluatmoitruong.vn) Bãi cát, đá của Công ty Đại Nguyên Phát Triển hoạt động từ nhiều năm qua tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, gây ảnh hưởng, uy hiếp hành lang sông cũng như giao thông đường thủy.

Ghi nhận thực tế của PV tại bờ sông Rạch Tra, đoạn gần cầu Rạch Tra, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, bến cát, đá của Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển có diện tích hàng chục nghìn m2 chạy dài theo những bãi cát, sỏi chất cao như những ngọn núi. Tại bến có nhiều máy xúc, phương tiện vận chuyển và hàng chục lượt xe tải các hạng liên tục xuống bến bãi để lấy hàng.

Tại đây, cát, đá đang được tập kết sát mép sông, gây ảnh hưởng an toàn hành lang sông Rạch Tra. Mặt khác, hàng trăm lượt xe trọng tải lớn của công ty này hoạt động ngày đêm đã gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến đường giao thông, an toàn cho người dân và gây mất mỹ quan đô thị.

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực trên cho biết: “Mỗi ngày có hàng chục xe ben thường xuyên ra vào chở cát, đá đi tiêu thụ. Các xe di chuyển với tốc độ nhanh nên dễ xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra còn thường xuyên làm rơi vãi cát xuống lòng đường, gây mất mỹ quan đô thị. Chúng tôi phải treo bảng cảnh báo cho người dân phòng tai nạn!”.

Nhiều bãi cát cao như hòn núi tập kết sát mé sông.

Người dân phải treo bảng cảnh báo an toàn giao thông tại tuyến đường xe chở cát ra vào.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của PV, hiện tại khu vực bến sông của Công ty Đại Nguyên Phát Triển còn có một sà lan hút cát đang chờ “ăn hàng”. Tại khu vực này cũng có Trạm Quản lý đường thủy số 2 (thuộc Sở GTVT Tp.HCM), tuy nhiên, không hiểu sao tình trạng trên vẫn ngang nhiên diễn ra?!

Được biết, Công ty Đại Nguyên Phát Triển có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 37/9 ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp.HCM, do ông Nguyễn Minh Hùng là người đại diện pháp luật. 

Sà lan hút cát đang chờ “ăn hàng” tại bến Công ty Đại Nguyên Phát Triển.

Trụ sở Trạm Quản lý đường thủy số 2 ngay sát khu vực này nhưng không hiểu sao tình trạng trên vẫn ngang nhiên diễn ra.

Liên quan đến vụ việc trên, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

 Đỗ Thuận – Đình Tuyến

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Bến cát, đá của Công ty Đại Nguyên Phát Triển nằm sát mé sông, đe dọa hành lang an toàn sông.