TP.HCM: Ai cho phép bán đất nghĩa trang? (Bài 1)

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhiều ngôi mộ bị bốc lên một cách ngang nhiên, sang lấp để bán đất nền. Ai cho phép họ làm điều đó?

Thực trạng này đang ngày càng diễn ra công khai tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM. Nhóm PV Pháp luật Môi trường điện tử đã rất ngỡ ngàng khi đi thực tế tại khu vực này.

Nhiều mồ mả bị san lấp để xây nhà.

Khu đất này theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây là của một hộ cá thể, đã di cư sang nước ngoài, có diện tích khoảng 1.600m2, là nghĩa trang tự phát từ trước năm 1975, sau này nhà nước quản lý. Sau ngày thống nhất đất nước vẫn còn nhiều gia đình mai táng thân nhân ở đây.

Nhiều mồ mả bị san lấp để xây nhà.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, hiện nay có một số ngôi mộ đã bị bốc dỡ, nhường chỗ cho những ngôi nhà mọc lên. Trao đổi với cán bộ có trách nhiệm của UBND phường 15, quận Tân Bình thì PV được hứa sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Về nguyên tắc, nếu muốn bốc mộ lên, thì người bốc mộ phải xuất trình giấy tờ, tuân theo nhiều thủ tục như: “nộp đơn xin bốc mộ cải táng, giấy chứng tử của người chết, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết, hộ khẩu và chứng minh của người đứng đơn. Phải chờ các trung tâm y tế của quận thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, sau đó mới được UBND phường cấp giấy phép bốc mộ.”

Ngôi mộ trở thành lối đi vào nhà của người dân…

Nhưng ngược lại, khu nghĩa trang nói trên có một số cá nhân ngang nhiên thuê người đến bốc mộ, sang lấp để bán đất, gây ra nhiều hệ luỵ về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho cư dân.

Chưa hết, có ngôi mộ còn trở thành chỗ phơi quần áo, lối đi vào nhà của người dân. Đó là chưa nói đến rác thải được vứt tràn lan trên mộ, tạo nên một cái nhìn phản cảm về mặt tâm linh và phong tục tập quán của người Việt.

…Và nơi phơi quần áo

Một người dân đang sống ngay trong khu nghĩa trang chia sẻ: “ nhà tôi bí lắm mới chui vào đây ở, chứ chẳng có ai lại muốn sống chung với mồ mả như thế này. Vệ sinh thì dơ bẩn, đường sá thì chật hẹp. Những hôm mưa, có khi nước còn tràn vào nhà khổ lắm. Trước kia, nhà tôi sử dụng nước giếng nhưng đến nay thì đổi sang nước máy, vì lâu ngày nước bị thẩm thấu. Ở khu này cũng có mấy căn nhà tôn siêu mỏng cũng được dựng lên, nếu gặp gió lớn thì rất nguy hiểm cho dân, nhưng chính quyền thì chẳng nói gì.

Những căn nhà tôn siêu mỏng được dựng lên trong khu nghĩa trang

Ai cho phép người dân dùng đất nghĩa trang để xây dựng nhà, sinh sống ngay trong khu vực nhiều mồ mả như vậy?

Pháp luật Môi trường điện tử sẽ thông tin  về vấn đề này trong các bài viết tiếp theo.

P.Hải – Cao Nguyên – Lê Bảo

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Rác thải xây dựng được vứt đầy trên mộ.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here