TP Cần Thơ: Người dân ngao ngán với những công trình trăm tỷ do BQL Dự án ODA làm chủ đầu tư

Trong thời gian qua người dân tại TP. Cần Thơ không khỏi ngán ngẩm khi ‘mục sở thị’ những công trình trăm tỷ do Ban quản lý Dự án ODA TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư có dấu hiệu sụt lún, nhếch nhác, ngập nước… dù thời điểm này không phải đỉnh điểm của triều cường.

Công trình hồ Búng Xáng thuộc Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long – Tiểu dự án TP Cần Thơ (Dự án 2) sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng. Công trình có tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng, tổng diện tích trên 12 ha, do Ban quản lý (BQL) Dự án ODA TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư, nhà thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung.

Công trình được xây dựng để cải thiện vệ sinh môi trường, tăng lưu lượng dự trữ nước và góp phần cho công tác chống ngập khu vực trung tâm thành phố và là điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao lý tưởng của cộng đồng của TP. Cần Thơ…

Rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị

Dự án bao gồm các hạng mục như, nạo vét lòng hồ với diện tích trên 12 ha, với tổng khối lượng bùn khoảng 280.000m3; xây dựng các tuyến đường quanh hồ có chiều rộng lộ giới trung bình là từ 15-18m với tổng chiều dài gần 2900m; xây dựng các hạng mục bờ kè có tổng chiều dài 2500m; xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt; các hạng mục cấp nước, điện hạ thế, điện chiếu sáng, cây xanh, công viên cảnh quan…

Tuy nhiên, khi Dự án 2 kết thúc một số đoạn kè và hạng mục công trình có dấu hiệu sụt lún, hư hỏng…Đáng nói, lối riêng dành cho người đi bộ có nhiều đoạn bị bùn, rác tấp vào, đầy cỏ mọc hoang dại, ngập nước dù thời điểm này không phải đỉnh điểm của mùa mưa và triều cường.

Hạng mục công trình hồ Búng Xáng lối riêng dành cho người đi bộ có nhiều đoạn bị bùn, rác tấp vào, đầy cỏ mọc hoang dại, ngập nước dù thời điểm này không phải đỉnh điểm của mùa mưa và triều cường

Cũng theo thiết kế thì hồ có bờ kè, kè, lan can và đường đi bộ. Lối đi bộ có cốt 1,65m, đỉnh kè vị trí đặt lan can 1,95m, mặt đường nhựa cốt 2,2m. Nhưng hiện tại kè thiết kế thấp hơn mặt đường, trong khi lưu lượng nước ra vào mỗi ngày trong hồ khá lớn, nên khi nước lên là ngập luôn bờ kè.

Theo báo cáo của BQL Dự án ODA TP. Cần Thơ tình hình thực hiện các gói thầu của công trình này phần khối lượng chưa hoàn thành đường giao thông, kè, cống thoát nước của gói thầu. Nhà thầu năng lực yếu kém, thi công chây ỳ, tự ý vi phạm hợp đồng, bỏ ngang không thực hiện phần khối lượng thi công dang dỡ…

Vừa qua, BQL Dự án ODA TP. Cần Thơ điều chỉnh, bổ sung quy mô đầu tư mộ số hạng mục còn dang dở của hồ Búng Xáng với tổng mức đầu tư lên đến 70 tỷ đồng cho các hạng mục như: đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, cải tạo lại lan can dưới hồ để hạn chế rác…

Công trình đường nối đường Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh lộ 918 gói thầu CT3-PW-2.5 mỗi khi trời mưa thì đoạn đường này chìm trong biển nước

Riêng công trình đường nối đường Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh lộ 918 (thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị – Dự án 3), có chiều dài tuyến hơn 5,33km, mặt cắt ngang 40m. Ngoài chức năng đường giao thông, tuyến đường này cũng có tác dụng như hệ thống đê bao bảo vệ vùng lõi của TP Cần Thơ (khu vực quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy), chống ngập úng cho khu vực này trong tương lai.

Công trình có 3 gói thầu gồm gói thầu CT3-PW-2.5 (đoạn từ đường CMT8 đến nút giao Võ Văn Kiệt, giá trị hợp đồng hơn 157,7 tỷ đồng), gói thầu CT3-PW-2.6 (đoạn từ nút giao Võ Văn Kiệt đến cuối tuyến), gói thầu CT3-PW-1.7 (xây dựng cống ngăn triều trên đường nối CMT8 đến đường tỉnh 918). Công trình do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc – Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Tài Miền Trung thi công. Đơn vị tư vấn giám sát và Quản lý hợp đồng là Công ty TNHH Dasan Consultants.

Cầu Đầu Sấu thuộc tuyến đường Trần Hoàng Na mới đưa vào lưu thông xe hôm 28/4 đến này hạng mục này hư hỏng, sụt lún, bong tróc.

Tuy nhiên, sau khi gói thầu CT3-PW-2.5 được trải thảm nhựa khỏang 600m thì một số người dân nghi ngờ nhiều điểm trên công trình không đạt cao trình như thiết kế mỗi khi trời mưa thì đoạn đường này chìm trong “biển” nước. Từ đó, người dân nghi ngờ về hiệu quả chống ngập của công trình sau khi hoàn thành.

Nghiêm trọng hơn là tuyến đường Trần Hoàng Na, dù mới đưa vào sử dụng được nửa tháng nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng, sụt lún, bong tróc, tại hạng mục cầu Đầu Sấu. Công trình này có trị giá trên 190 tỷ đồng do BQL Dự án ODA TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư. Công trình xây dựng đường Trần Hoàng Na nằm trong gói thầu CT3-PW-2.2 của Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Ngày 12/5, tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cũng thừa nhận các công trình như kè, hồ Bún Xáng, ngõ hẻm đầu tư tốn khá nhiều tiền nhưng chưa đạt chất lượng. Vấn đề này Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã kiểm điểm Thường trực Ủy ban, kiểm điểm BQL Dự án ODA TP. Cần Thơ khi triển khai thực hiện do chưa đạt yêu cầu đề ra.

“Riêng công trình hồ Búng Xáng chúng tôi đã đi giám sát kiểm tra và đã yêu cầu thực hiện và kiểm điểm. Hiện tại đã thay 2 Giám đốc BQL Dự án ODA rồi do làm không đạt chất lượng, nếu vị giám đốc thứ 3 nếu không khắc phục được, không làm được chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm, phải có hình thức kỷ luật”, ông Trần Việt Trường nhấn mạnh.

Thành Nhớ – Báo CL&XH

Theo Công lý & Xã hội

Ảnh: Lối riêng dành cho người đi bộ ven hồ Bùng Xáng ngập đầy nước và rác

Xem bài viết gốc tại đây:

https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/tp-can-tho-nguoi-dan-ngao-ngan-voi-nhung-cong-trinh-tram-ty-do-bql-du-an-oda-lam-chu-dau-tu-81861.html