Tố cáo hút cát gây sạt lở, người dân bị dọa ‘xử đẹp’

Phản ánh việc lợi dụng chủ trương tận thu cát trong quá trình nạo vét suối gây sạt lở đất, người dân xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô, Đắk Nông) bị người của doanh nghiệp dọa ‘xử đẹp’.

Chiều 9/3, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, đã đề nghị công an vào cuộc vụ người dân xã Đức Xuyên bị công nhân của DN Xây dựng và Dịch vụ Phát Hải Nam (Phát Hải Nam) dọa sau khi họ tố cáo việc lợi dụng chủ trương tận thu cát trong quá trình nạo vét, gây sạt lở đất hai bên bờ suối Đắk Rí.

Người dân phản ánh, doanh nghiệp lạm dụng khai thác cát quá mức

Trước đó (năm 2020), DN Phát Hải Nam được UBND huyện Krông Nô giao thi công dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí (chiều dài gần 3km) để tiêu thoát nước cho cánh đồng Đắk Rí. Quá trình nạo vét lòng suối, DN Phát Hải Nam phát hiện khối lượng cát pha nên xin UBND huyện Krông Nô tận thu và gia hạn thời gian thi công.

Sau đó, ngày 21/12/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý cho DN này tận thu cát với điều kiện chỉ khai thác khối lượng 23.112m3, thời gian khai thác từ 7 – 17h, không khai thác ban đêm, và hạn khai thác đến ngày 15/4/2021.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án (đầu tháng 1/2021), DN Phát Hải Nam bị người dân xã Đức Xuyên tố cáo lợi dụng chủ trương tận thu cát trong quá trình nạo vét, gây sạt lở bờ sông.

Việc DN tập trung hút cát một chỗ và hút sâu khiến nhiều diện tích đất hai bên bờ suối bị sạt lở. Đặc biệt, DN này còn cho tàu thuyền hút cát vào ban đêm (vi phạm thời gian được phép hoạt động từ 7h-17h) nên nhiều hộ dân đã phản ánh lên UBND xã, huyện và tỉnh Đắk Nông.

Sau đó, những người đứng đơn tố cáo đã bị ông Lê Phước Hải (chủ DN Phát Hải Nam) kéo công nhân (toàn những người lạ, xăm trổ đầy mình) đến dọa sẽ “xử đẹp” nếu gây bất lợi cho DN.

Bờ suối Đắk Rí bị phình ra do bị hút cát quá mức

Ông Nguyễn Sáu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên cho hay, đã nhận được phản ánh và mời cả chủ DN Phát Hải Nam cùng những hộ dân có liên quan lên làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Hải thừa nhận có mâu thuẫn giữa công nhân với người dân về việc khai thác cát, song cho rằng đó chỉ là “lời qua tiếng lại”, không phải dọa dẫm. UBND xã Đức Xuyên đã yêu cầu ông Hải phải chấn chỉnh, đồng thời báo sự việc lên cấp trên.

Người dân phản ánh, nạn khai thác cát khiến lòng suối ăn sâu vào nhà

Theo ông Sáu, DN của ông Hải được cấp huyện cho phép tận thu cát trong quá trình nạo vét lòng suối Đắk Rí. Tuy nhiên, DN đã dùng nhiều lý do để cho tàu đứng một chỗ hút cát nhiều và sâu khiến đất hai bên bờ bị sạt lở. Sau khi bị phản ánh, DN này mới chấn chỉnh, tập trung vào nhiệm vụ chính là nạo vét, nắn dòng chảy của suối nhưng tiến độ rất chậm.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô thông tin thêm, đã nhiều lần yêu cầu DN Phát Hải Nam hoàn thành đúng tiến độ công việc và sẽ chấm dứt việc khai thác cát theo đúng thời hạn cho phép là 15/4/2021.

Bờ suối Đắk Rí bị sạt lở mạnh

Huỳnh Thủy – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Tàu khai thác cát trên suối Đắk Rí

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/to-cao-hut-cat-gay-sat-lo-nguoi-dan-bi-doa-xu-dep-1804163.tpo