Tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét phạt nặng thủy điện Thượng Nhật

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản hành vi vi phạm này của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam và gửi đề xuất lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị xử phạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế- Phan Ngọc Thọ vừa ký 2 công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước; đề nghị Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Nhật trên địa bàn xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Dự án Thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND Thừa Thiên Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 ngày 6/1/2020 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116m trong thời hạn 90 ngày để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh…

Hết thời gian vừa nêu, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn ngày 31/3/2020 chưa cho tích nước vận hành chính thức nhà máy thủy điện Thượng Nhật và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước. Thế nhưng, trong đợt mưa lũ vừa qua, đơn vị này không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản hành vi vi phạm này của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam và gửi đề xuất lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị xử phạt. Với vi phạm này, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật có thể bị xử phạt mức tối đa 500 triệu đồng.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Phạt 500 triệu đồng – mức đề xuất của sở Tài Nguyên và Môi trường là mức tối đa. Trong thời gian này có quy định cho 5 ngày để đơn vi phạm có giải trình và thời gian sớm nhất trong xử phạt vi phạm hành chính là trong 7 ngày thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xử phạt. Chủ tịch UBND tỉnh đã căn cứ trên đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương chính thức gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước, gửi Bộ Công thương đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực”.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tinh-thua-thien-hue-xem-xet-phat-nang-thuy-dien-thuong-nhat-819121.vov

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here