Tin chấn động: Mỗi năm hơn 100 ngàn tỷ “tiền dân” bị chi xài bừa bãi

Nguyên văn lời phát biểu của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh là: “Có tổng cộng 5 tỷ USD ngân sách sử dụng không đúng mục đích”. 5 tỷ USD là hơn 100 ngàn tỷ đồng VN và tiền ngân sách dĩ nhiên là tiền dân rồi.

Phát biểu kể trên của ông Thanh được đưa ra tại Hội thảo sửa đổi bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh thông tin, mỗi năm KTNN kiến nghị thu hồi, xử lý vi phạm 2 tỷ đô la, ngành thanh tra cũng lên tới 3 tỷ đô la.

“Như vậy đã có tổng cộng 5 tỷ đô la ngân sách sử dụng không đúng mục đích, trong khi ngân sách quốc gia mỗi năm có khoảng 50 tỷ đô la.

Nghĩa là 10% ngân sách được dùng vào những việc linh tinh, chưa nói tham ô, chiếm đoạt. Thậm chí khả năng còn trên 10% vì không ai dám khẳng định đã phát hiện hết vi phạm. Điều đó cho thấy, ngân sách và tài sản công đang đứng trước sự hiểm nguy”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho rằng, người đứng đầu phải hướng đến văn hóa từ chức, nếu kết luận kiểm toán chỉ ra vi phạm nghiêm trọng ở đơn vị đó.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cũng mong muốn cơ quan thanh tra được tổ chức theo khu vực không bị lệ thuộc vào thiết chế hành chính địa phương; thậm chí, bỏ thanh tra cấp huyện, vì gần chục người ở đó “không làm được việc gì đáng kể”; thanh tra chỉ còn lại cấp trung ương, cấp tỉnh.

Cũng tại hội thảo, Phó Tổng KTNN Đặng Thế Vinh thông tin: Chỉ riêng năm 2017 đã có 121 trường hợp không cung cấp tài liệu, dẫn tới không thể kiểm toán được nội dung theo kế hoạch. Nhiều trường hợp còn chậm cung cấp tài liệu theo yêu cầu của KTNN.

Thực tế cho thấy, số kiến nghị kiểm toán không được các đơn vị thực hiện còn cao, gây thất thu ngân sách nhà nước, giảm hiệu quả hoạt động kiểm toán và tính nghiêm minh của pháp luật.

Kết luận thanh tra, yêu cầu của kiểm toán không được tôn trọng đúng mức, không chỉ kỷ cương phép nước bị xem nhẹ mà tiền dân, nếu có bị chi xài bừa bãi nhiều hơn nữa cũng là điều dễ hiểu.

(Theo baodatviet.vn)

Ảnh: Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh (Nguồn Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here