Tìm cách khắc phục tình trạng ‘hiến đất làm đường để phân lô’

Thực chất việc xin hiến đất làm đường của dân là để phân lô, bán nền, xây nhà phá vỡ quy hoạch và đến nay khó khắc phục.

Mới đây, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết huyện đang triển khai khắc phục hậu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về sai phạm trong việc cho phép người dân “hiến đất” làm đường để phân lô, bán nền.

Muốn hủy văn bản phải dựa vào luật

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận UBND huyện Cam Lâm đã nhận thức được tình trạng “hiến đất” làm đường để tách thửa có thể gây ra tình trạng phá vỡ quy hoạch sau này và đã báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo.

Tuy nhiên, UBND huyện Cam Lâm lại cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường, sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ cho mục đích kinh doanh bất động sản của một số cá nhân là trái với các quy định về pháp luật đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Với những sai phạm trên, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Ông Ngô Văn Bảo cho rằng UBND tỉnh yêu cầu khắc phục các hậu quả sai phạm đã xảy ra nhưng huyện Cam Lâm muốn khắc phục phải bám vào các quy định pháp luật.

Vì vậy, chủ tịch huyện Cam Lâm cho biết huyện đang nghiên cứu các quy định pháp luật để thực hiện việc hủy các văn bản theo kết luận của tỉnh. “Các phòng ban vẫn chưa tham mưu được phương án thực hiện vì không nằm trong quy định có sẵn”- ông Bảo nói.

Theo UBND huyện Cam Lâm, qua kiểm tra các khu đất hiến làm đường, tách thửa, thị trấn Cam Đức hiện có 22 trường hợp hiến đất làm đường, tách thửa. Trong đó, có nhiều trường hợp đã xây nhà, cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, còn có ba dãy nhà trọ mọc lên từ các thửa đất này.

Các xã Cam Hiệp Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân cũng có tình trạng người dân cất nhà từ các trường hợp hiến đất làm đường, tách thửa.

Người đứng đầu chính quyền huyện Cam Lâm thừa nhận việc người dân đã xây nhà trên các thửa đất là vấn đề khó giải quyết hiện nay. Ông Bảo nói huyện đang phân tích quy định pháp luật về việc hủy các văn bản cũng như xem xét việc hủy văn bản sẽ tác động đối với chủ các thửa đất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục họp bàn để tìm giải pháp. Giải pháp nào thuộc thẩm quyền thì huyện xử lý, nếu vượt thẩm quyền thì huyện sẽ xin ý kiến tỉnh”- ông Bảo thông tin.

Kỷ luật nhiều cán bộ

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025 vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Ban Thường vụ Huyện ủy và nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm. Ảnh: HH.

Ban Thường vụ Huyện ủy và nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm. Ảnh: HH.

Điều này dẫn đến tình trạng UBND huyện Cam Lâm tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Hậu quả là có 114 trường hợp “hiến đất” tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách với giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm; trưởng Phòng TN&MT huyện và cựu trưởng Phòng TN&MT huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 bị cảnh cáo. Đồng thời, kỷ luật, cách tất cả chức vụ trong Đảng với hai phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lương Dự, cựu Bí thư Huyện ủy Cam Lâm và ông Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh, cựu Bí thư Huyện ủy Cam Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, nhiệm kỳ 2016-2021.

Huỳnh Hải – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Huyện Cam Lâm đang tìm giải pháp xử lý hậu quả việc “hiến đất” làm đường. Ảnh: HH.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/tim-cach-khac-phuc-tinh-trang-hien-dat-lam-duong-de-phan-lo-post696148.html