Tiếp tục bàn biện pháp giải quyết tình trạng Nhà máy thép Dana Ý – Dana Úc gây ô nhiễm môi trường

Bức xúc trước tình trạng 2 nhà máy thép Dana Ý-Dana Úc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống từ nhiều năm qua, từ đêm 26-2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1, 2, xã HòaLiên, Vang, TP Đà Nẵng đã kéo tới cổng nhà máy thép Dana Ý phản đối và đề nghị TP sớm có biện pháp giải quyết. Tình trạng 2 nhà máy này bị người dân phản ứng diễn ra nhiều năm qua. Năm 2017, TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương di dời dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm. Thành phố cũng đã nhiều lần đối thoại với người dân, ra nhiều quyết định xử phạt đối với 2 nhà máy về việc để xảy ra ô nhiễm.

Theo ý kiến người dân:“Theo chủ trương của thành phố, năm 2017 sẽ giải tỏa một nửa số dân ở thôn Vân Dương 2, năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm, nhưng nay công tác giải tỏa vẫn chưa có chuyển biến gì. Đời sống người dân ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ô nhiễm môi trường từ 2 nhà máy thép…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Phú Hành- Phó Chủ tịch UBND H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, huyện đã đến tiếp nhận phản ánh của người dân và vận động người dân ra về. Tuy nhiên, đến chiều 27-2, hàng trăm người dân vẫn tụ tập trước cổng nhà máy thép, một số người còn căng lều, kê bàn ngồi ăn uống, quyết tâm “bám trụ” đến cùng để phản đối…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, về kiến nghị sớm di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy thép, thành phố đã đồng ý chủ trương xây dựng Khu tái định cư Hòa Liên 6 để bố trí, hiện đang kiểm định các hộ để có mức đền bù phù hợp. Thành phố cũng đang yêu cầu cơ quan chuyên môn xem xét phạm vi giải tỏa trong bán kính 500m để đảm bảo nhà dân không bị ảnh hưởng.Thời gian qua H. Hòa Vang đã liên tục giám sát hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc. Cuối năm 2017, nhà máy Dana Úc bị sự cố nên khói bụi bay ra ngoài, người dân phản ứng và huyện đã yêu cầu nhà máy khắc phục mới cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên đến nay, tình hình ngày một căng thẳng hơn…

Người dân phát biểu trong buổi họp tại thôn Vân Dương 2 chiều 27-2.

Ngay trong ngày 27-2, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch triển khai một cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP-Hồ Kỳ Minh chủ trì, tổ chức tại Nhà Văn hóa thôn Vân Dương để lắng nghe ý kiến người dân, tìm những giải pháp tích cực để giải quyết. Theo kế hoạch, cuộc họp được tổ chức lúc 15 giờ nhưng hàng trăm người dân kiên quyết không chịu dự họp, vẫn tụ tập trước cổng nhà máy thép Dana Ý. Hơn nửa giờ sau, được các ban ngành, chính quyền xã, thôn vận động mới có khoảng 20 người dân tới dự họp. Bước vào cuộc họp, có hàng chục ý kiến gay gắt của người dân xoay quanh vấn đề 2 nhà máy thép ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân do ô nhiễm môi trường; đề nghị chính quyền thành phố trả lời dứt điểm cho người dân rõ, sẽ di dời nhà máy thép hay di dời toàn bộ dân cư 2 thôn Vân Dương 1 và 2…?. Việc di dời sẽ tiến hành vào thời gian nào? Vì thời gian không cho phép, lại không có đầy đủ người dân 2 thôn Vân Dương 1 và 2 nên Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị dừng cuộc họp và sẽ tổ chức vào lúc 14 giờ hôm nay (28-2).

PV

Nguồn: CAĐN

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng-Hồ Kỳ Minh đề nghị tiếp tục cuộc họp vào ngày 28-2, vì có nhiều vấn đề cần giải quyết.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here