Tiến độ các gói thầu quan trọng tại siêu sân bay Long Thành

TCT Cảng hàng không VN (ACV) vừa báo cáo tiến độ các gói thầu quan trọng tại Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cơ bản bám sát tiến độ

Trong báo cáo mới nhất của ACV gửi Bộ GTVT, ngay sau lễ khởi công gói thầu 5.10 (Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách) ngày 31/8, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đã triển khai ngay các công việc bám sát tiến độ đã đề ra, từ việc thiết kế bản vẽ thi công, kế hoạch mua sắm, thi công…

Gói thầu 4.6 (Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (ga hàng hóa, hangar, cách ly) và các công trình khác) cũng đã được khởi công từ ngày 31/8. Hiện tại, ACV đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu liên quan tới hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân dỗ tàu bay (ga hàng hóa, hangar, cách ly) và các công trình khác theo đúng quy định để khởi công đồng bộ với hạng mục phần thân nhà ga hành khách.

Nhà thầu thi công và tư vấn giám sát vẫn triển khai công việc cụ thể trên cơ sở kế hoạch triển khai chi tiết các hạng mục chính như thi công đường CHC, đường lăn và sân đỗ, thi công đường công vụ khu bay, hệ thống thoát nước mưa…

Đối với gói thầu 6.12 (Thi công xây dựng hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2), lãnh đạo ACV cho biết, sau khi ký hợp đồng gói thầu này, dù gặp nhiều bất lợi về thời tiết và khó khăn về mặt bằng do tuyến số 2 mới bàn giao 26,7 – 59,68ha, nhưng liên danh nhà thầu thì công vẫn triển khai công việc bám sát kế hoạch tiến độ chi tiết đã đề ra.

Ứng dụng công nghệ BIM trong triển khai thiết kế, thi công

Hình ảnh nhà ga hành khách Cảng HKQT Long Thành nhìn từ trên cao.

Theo ACV, hiện vẫn có một số gói thầu chưa triển khai thi công. Cụ thể là gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình sân đỗ tàu bay nhà ga hành khách và các công trình khác); Gói thầu kết nối hệ thống tra nạp nhiên liệu tàu bay; Hệ thống cấp điện, cấp thoát nước. Hiện tại, các gói thầu này đang được ACV hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật theo ý kiến thẩm định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) để triển khai các bước tiếp theo.

Hai gói thầu rhi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hàng hóa số 1 và thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà để xe đang ở bước thiết kế kỹ thuật.

“Trên cơ sở tiến độ thi công chi tiết của các gói thầu chính, ACV đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn thiết kế ra soát tiến độ. Từ đó lập tiến độ thi công của các gói thầu trên đảm bảo phù hợp với tiến độ triển khai của các gói thầu chính đang thi công để tránh tối đa các xung đột, giao cắt, đảm bảo khớp nối tiến độ với các công trình chính, tạo sự đồng bộ giữa các hạng mục về mặt kỹ thuật cũng như tiến độ tổng thể của dự án”, lãnh đạo ACV khẳng định.

Sau khi hoàn thiện công tác thiết kế kỹ thuật và lựa chọn được nhà thầu thi công, ACV nhấn mạnh sẽ chỉ đạo tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công rà soát và điều chỉnh tiến độ, phân bổ thời gian thi công, mặt bằng thi công giữa các gói thầu; Lên phương án thi công phù hợp,

ACV cũng phối hợp với các đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công áp dụng công nghệ BIM trong quá trình triển khai thiết kế, thi công và trong quá trình quản lý dự án để có các phương án, lường trước các điểm giao cắt giữa các gói thầu, đảm bảo tính đồng bộ giữa các hạng mặt kỹ thuật cũng như tiến độ tổng thể của dự án.

BIM (Building Information Modeling) là một mô hình tiên tiến giúp tạo lập và sử dụng thông tin hiệu quả xuyên suốt vòng đời của dự án từ giai đoạn thiết kế, thi công đến vận hành công trình.

Các nhà tư vấn thiết kế cũng như các nhà thầu xây dựng có thể sử dụng các phần mềm BIM để tạo nên một mô hình của công trình trên máy vi tính. Mô hình này sẽ giống hệt như công trình thực tế ở ngoài công trường, được sử dụng để thể hiện toàn bộ vòng đời của một công trình xây dựng từ khâu thiết kế, thi công, cho đến khâu vận hành.

Hồ An – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Nhiều gói thầu của Dự án thành phần 3 – Cảng HKQT Long Thành đang triển khai bám sát tiến độ đề ra.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/tien-do-cac-goi-thau-quan-trong-tai-sieu-san-bay-long-thanh-192231203194443638.htm