Thủy điện từng ‘chống lệnh’ chính quyền được tích nước trở lại

Thủy điện Thượng Nhật từng chống lệnh điều tiết nước của chính quyền địa phương nay đã được cho phép tích nước trở lại để phát điện.

Ngày 5-3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã đồng ý cho Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam được tích nước hồ chứa Thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông đến cao trình +114m theo như phương án của chủ đầu tư đưa ra và được các cơ quan chức năng đồng ý.

Trong quyết định cho phép tích nước, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công trình đảm bảo an toàn.

Đồng thời, định kỳ báo cáo với Sở NN-PTNT, UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du, cũng như chính quyền và nhân dân các xã phía thượng lưu, hạ lưu nhà máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt, sản xuất.

Quyết định cũng nêu rõ chủ đầu tư thủy điện không được tích nước vượt quá cao trình +114 làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã vì chưa xác định được diện tích thuộc đơn vị này. Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ; thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước, báo cáo bằng văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để theo dõi, giám sát; thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định; triển khai thi công việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021…

Thủy điện Thượng Nhật mở hoàn toàn các cửa van sau khi tỉnh Thừa Thiên – Huế làm căng

Trong quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết trên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dự án Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật dù chưa đủ điều kiện để xem xét gia hạn cho tích nước, nhưng trong đợt mưa bão cuối năm 2020 chủ đầu tư đã “chống lệnh” UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khi không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh.

Vì vậy, vào hồi tháng 11-2020, chủ đầu tư thủy điện này bị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xử phạt số tiền 500 triệu đồng do hành vi vi phạm không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước.

Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương cũng có quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật từ ngày 27-11-2020.

Ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, cho biết việc cho phép tích nước trở lại nhằm mục đích để phát điện. Đối với giấy phép hoạt động điện lực, ông Khoa cũng cho biết đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã vào kiểm tra tại nhà máy liên quan đến việc khắc phục, bổ sung các hạng mục còn thiếu theo các yêu cầu của đoàn kiểm tra vào tháng 11-2020. Theo ông Khoa, chủ đầu tư đã hoàn thành theo yêu cầu nên đang được xem xét cấp lại giấy phép hoạt động điện lực cho Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Quang Tám – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Thủy điện Thượng Nhật vào hồi tháng 11-2020

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/thuy-dien-tung-chong-lenh-chinh-quyen-duoc-tich-nuoc-tro-lai-20210305141301471.htm