Thuduc House bị cưỡng chế thuế tại 22 ngân hàng

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 1/3/2021, Cục Thuế Tp.HCM đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức – Thuduc House, thực hiện tại 22 ngân hàng nhằm thu hồi số tiền hơn 451 tỷ đồng.

Theo đó, ngay sau khi Tòa án Nhân dân Tp.HCM dỡ bỏ các quyết định tạm ngưng thu hồi số tiền liên quan đến việc gian lận thuế của Thuduc House, Cục Thuế TP đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế nhằm nhanh chóng thu hồi số tiền thuế về cho ngân sách nhà nước (NSNN), hạn chế thấp nhất tình trạng doanh nghiệp tẩu tán tài sản.

Các quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 30/3, cưỡng chế vì lý do Thuduc House nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, nhưng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế.

Các quyết định cũng yêu cầu 22 ngân hàng trích tiền từ tài khoản của Thuduc House, đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại của doanh nghiệp tương ứng với số tiền bị cưỡng chế. Đơn cử như việc cưỡng chế thực hiện tại ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Cục Thuế TP yêu cầu ngân hàng có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản đối với số tiền hơn 451,3 tỷ đồng để nộp vào tài khoản số 7111.1056137 và tài khoản số 8993 mở tại Kho bạc Nhà nước Tp.HCM.

Trường hợp số dư trong tài khoản Thuduc House nhỏ hơn số tiền quyết định cưỡng chế, ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản doanh nghiệp trong thời gian quyết định có hiệu lực. Ngân hàng cũng phải có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế ngay trong ngày trích nộp tiền vào NSNN.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã có các Quyết định 5438, 5439 và 66 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi hàng trăm tỷ đồng số tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn cho Thuduc House và tiền chậm nộp. Nhưng các quyết định này chưa thể thực hiện do Tòa án Nhân dân Tp.HCM ban hành các quyết định tạm ngưng thu hồi số tiền trên.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Thuduc House bị cưỡng chế thu hồi nợ thuế với số tiền hơn 451 tỷ đồng.