Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tỉnh Lâm Đồng chấm dứt dự án sân golf

Sáng 21/1, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh vừa quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư ‘Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt’ của Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt.

Theo đó, suốt 13 năm qua, chủ dự án “Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt” tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, còn để rừng bị lấn chiếm và tàn phá nghiêm trọng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ thanh tra kết luận những vi phạm tại dự án này, UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động dự án. UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT khẩn trương thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án này, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đức Trọng và các cơ quan chức năng liên quan kiểm kê tài nguyên rừng, xác định thiệt hại lâm sản, tài nguyên rừng bị mất, chuyển Sở Tài chính xác định giá trị thiệt hại để yêu cầu doanh nghiệp bồi thường.

Từ năm 2007 dự án này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 268 ha tại các tiểu khu 267C và 278A, nhưng suốt 13 năm qua, ngoài việc khai thác gỗ dưới vỏ bọc tận thu, doanh nghiệp trên không triển khai bất kỳ hạng mục nào. Chủ đầu tư cũng không có phương án phòng cháy chữa cháy rừng, không bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng dẫn đến hậu quả hàng trăm cây thông có đường kính từ 20cm đến 50cm bị cưa hạ, cả chục héc ta đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng.

Tại một số khu vực, sau khi phá rừng thông, các đối tượng đóng trụ bê tông và sử dụng dây kẽm gai để rào chắn, khẳng định chủ quyền; chia đất lâm nghiệp thành nhiều lô với diện tích khoảng 1.000 – 2.000 m2/lô, lén lút mua bán với giá hàng trăm triệu đồng mỗi lô; trồng xoài, chuối và các loại hoa màu khác.

Hạt Kiểm lâm cùng các cơ quan chức năng phải bố trí lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng thay cho doanh nghiệp, phát hiện hàng chục vụ vi phạm. Hạt cũng đã nhiều lần mời doanh nghiệp lên hướng dẫn, bàn phương án phối hợp giải tỏa rừng bị lấn chiếm, trồng lại rừng nhưng chưa lần nào doanh nghiệp phối hợp.

LN – Báo Dân Sinh

Theo Dân Sinh

Ảnh: Thông bị đốn hạ tại dự án( Ảnh K A)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baodansinh.vn/thuc-hien-ket-luan-cua-thanh-tra-chinh-phu-tinh-lam-dong-cham-dut-du-an-san-golf-20210121110255856.htm