Thừa Thiên – Huế: Sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm trong khai thác tài nguyên

Thừa Thiên – Huế sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp vi phạm trong khai thác và lập lại trật tự khai thác tại các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Trước thông tin phản ánh của phóng viên TTXVN về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Đồng Tâm và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ngọc ngang nhiên khai thác ngoài phạm vi và độ sâu cho phép các mỏ đất ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy), Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế Hồ Đắc Trường cho biết, Sở sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp này để không làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước và lập lại trật tự khai thác tại các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Hồ Đắc Trường để có số liệu chính xác về những vi phạm của hai doanh nghiệp trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thuê một đơn vị độc lập đo đạc hiện trạng khai thác các mỏ đất, sau đó đối chiếu với số liệu trong giấy phép khai thác. Dự kiến khoảng giữa tháng 5/2021 quá trình kiểm tra sẽ hoàn thành, làm căn cứ để Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ra quyết định xử lý.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về những vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Đồng Tâm và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ngọc diễn ra trong một thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý, ông Hồ Đắc Trường cho rằng cán bộ các phòng chức năng của đơn vị “mỏng”, công việc nhiều nên khó bố trí thời gian để kiểm tra, giám sát thường xuyên việc doanh nghiệp chấp hành các quy định ở ngoài thực địa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ đất Đồng Tâm có trữ lượng 712.800 m3, giấy phép khai thác số 62/GP-UBND ngày 17/11/2019 cấp cho Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Đồng Tâm thời hạn khai thác là 1 năm 6 tháng với công suất khai thác 350.000 m3/năm. Nằm cách mỏ đất Đồng Tâm gần 1 km là mỏ đất Hoàng Ngọc. Tại khu vực Trốc Voi, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ngọc có hai mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép khai thác năm 2019 với trữ lượng 616.660 m3 và 1.458.225 m3. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hai mỏ đất này không được cấp phép mở rộng phạm vi khai thác, chỉ cho phép doanh nghiệp nâng công suất khai thác trữ lượng hiện có.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Hiện trường khai thác tại mỏ đất Đồng Tâm ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/thua-thien-hue-se-xu-ly-nghiem-doanh-nghiep-vi-pham-trong-khai-thac-tai-nguyen-20210505085809439.htm