Thủ tướng Chính phủ: Đà Nẵng phải tiết kiệm đất đai

Ngoài bảo vệ biển, trồng cây xanh phù hợp, Thủ tướng nhấn mạnh Đà Nẵng phải tiết kiệm đất đai.

Ngày 9/3, văn phòng UBND TP.Đà Nẵng công bố nhiều nội dung quan trọng theo Văn bản số 43/TB-VPCP của văn phòng Chính phủ, thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá Đà Nẵng là thành phố cảng biển, du lịch, dịch vụ và là thành phố lớn, có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội.

Đà Nẵng được định hướng xây dựng, phát triển để trở thành phố đáng sống của Việt Nam, thành phố an toàn và định hướng đô thị thông minh.

Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế – xã hội của thành phố này.

Đà Nẵng cũng là một trong ba đô thị của Việt Nam được tổ chức Mạng lưới đô thị thông minh Asian để phát triển đô thị thông minh. Đây chính là xu hướng của thế giới, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội,…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển, mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường.

Theo Thủ tướng, thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực đầu tư xây dựng, phát triển thành phố thực hiện theo Quy hoạch năm 2013.

Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện, quy hoạch chung này đến nay có một số nội dung không còn phù hợp, cần điều chỉnh để khai thác các lợi thế giúp thành phố phát triển tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý rằng đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản và là trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên.

Trong đó, cần làm rõ mối quan hệ giữa Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên, Phong Nha – Kẻ Bàng, đường Nam Lào…

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực. Do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp và tiết kiệm đất đai.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương cập nhật các quy hoạch liên quan, giải quyết dứt điểm các tồn tại của quy hoạch trước, quan tâm giải quyết các dự án đang vướng mắc, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để tập trung phát triển Đà Nẵng.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 269/KL-TTCP ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ.

Cuối cùng, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng có nhiệm vụ phải giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lê Nhâm Thân – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Ảnh: Đà Nẵng là đô thị lớn nhất miền Trung với nhiều dự án bất động sản.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-chinh-phu-da-nang-phai-tiet-kiem-dat-dai-a507963.html