Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi xe cũ nát

Theo Thủ tướng, khí thải từ xe cộ, hoạt động xây dựng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng và giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương có biện pháp xử lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Văn bản được ban hành sau khi các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng những ngày qua.

Tại chỉ thị này, Thủ tướng nhấn mạnh ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân chính từ bụi, khí thải của các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả.

Trong khi đó, diện tích cây xanh, mặt nước trong phát triển đô thị chưa đạt yêu cầu; việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật, chương trình, nhiệm vụ về kiểm soát ô nhiễm không khí chưa đồng bộ, hiệu quả.

Phải quan trắc không khí trên cả nước

Từ nay đến giữa năm 2021, Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải tại các cơ sở công nghiệp, hoạt động giao thông, xây dựng, xem xét tạm đình chỉ, đình chỉ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm soát chặt chẽ về chất lượng không khí, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Thủ tướng cũng giao cơ quan này tăng cường năng lực quan trắc đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, dự báo được diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị, vùng miền trên phạm vi cả nước.

Bộ TN&MT rà soát, báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ở Việt Nam, hoàn thành trong quý IV năm 2021.

Bộ Công Thương tăng cường kiểm soát đối với các dự án, nhà máy có nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm, xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch và công nghệ thân thiện với môi trường.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định, biện pháp về kiểm soát bụi, khí thải trong hoạt động xây dựng; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch đô thị bảo đảm tỷ lệ cây xanh, mặt nước trong đô thị đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá tác động, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm không khí đến bệnh tật, sức khỏe cộng đồng và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trước hết tại các khu đô thị lớn, địa bàn tập trung nhiều nguồn thải.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về môi trường gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Hà Nội, TP.HCM thu hồi xe cũ nát

Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin về chất lượng không khí, các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm không khí, nguy cơ và tác hại tới sức khỏe con người.

Các đơn vị sử dụng thông tin về chất lượng không khí do các cơ quan có thẩm quyền cung cấp, xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai lệch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Nhận định Hà Nội, TP.HCM là các địa phương có nguy cơ cao, Thủ tướng yêu cầu UBND 2 TP này thực hiện nghiêm việc xây dựng và triển khai kế hoạch quản lý chất lượng không khí của địa phương theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Hà Nội và TP.HCM xây dựng và triển khai mạng lưới quan trắc chất lượng không khí của địa phương, tăng cường số lượng trạm quan trắc tự động liên tục; cung cấp thông tin kịp thời về chất lượng không khí cho nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đẩy nhanh phát triển hệ thống giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Hà Nội, TP.HCM duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, thành phố để hạn chế bụi phát tán, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh khô, lặng gió. Thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông.

Sơn Hà – Tạp chí Zing.vn

Theo Zing.vn

Ảnh: Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ghi nhận những ngày qua ở Hà Nội, TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Hải.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/thu-tuong-chi-thi-ha-noi-tphcm-thu-hoi-xe-cu-nat-post1174844.html