Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm

Hàng loạt công trình, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) tại điểm nóng vi phạm của xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ, ‘cắt ngọn’ phần vượt tầng. Tuy nhiên, việc này diễn ra ì ạch, nhiều công trình vẫn ‘trùm mền’ ngủ đông không có động thái tháo dỡ.

Trở lại điểm nóng vi phạm của xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội), PV ghi nhận tại công trình tòa chung cư mini My House 9 tầng với cả trăm căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (Thôn 1) đang được "trùm mền" để tháo dỡ, cắt ngọn phần vi phạm.

Trở lại điểm nóng vi phạm của xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội), PV ghi nhận tại công trình tòa chung cư mini My House 9 tầng với cả trăm căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu (Thôn 1) đang được “trùm mền” để tháo dỡ, cắt ngọn phần vi phạm.

Sau hơn 1 tháng, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư mới tháo dỡ xong phần mái của tòa nhà. Việc tháo dỡ diễn ra ì ạch, từ tầng 8 trở xuống gần như vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Tân Xã cho biết, phía chủ đầu tư vẫn đang phối hợp với địa phương để tháo dỡ phần vi phạm.

“Hiện chủ đầu tư đang cho thợ tháo dỡ bên trong tầng 8. Nếu hết thời gian cam kết, chủ đầu tư không khắc phục hậu quả công trình vi phạm đảm bảo tiến độ thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định. Hiện xã đã xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế trình huyện phê duyệt”, lãnh đạo UBND xã Tân Xã thông tin.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng trước đó, tòa chung cư mini My House cao 9 tầng với cả trăm căn hộ xây “chui” trên đường Phú Hữu nằm trên khu đất có diện tích 726,5m2, trong đó chỉ có 225m2 là đất ở, còn lại hơn 500m2 là đất trồng cây lâu năm. Bà Nguyễn Thị Quý Hợi và ông Vũ Minh Công là chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thửa đất này.

Theo Sở Xây dựng, qua xác minh, đánh giá trước mắt về trực quan hiện trạng công trình đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng được cấp nhận thấy, công trình xây dựng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 tăng khoảng 512,8m2, quy mô 9 tầng (GPXD được cấp 3 tầng + tum – PV).

“Các vi phạm nêu trên đã được thiết lập hồ sơ xử lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm dẫn đến hiện nay công trình đã hoàn thiện với quy mô như trên”, báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ.

Sở Xây dựng cũng cho biết, đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vi phạm đất đai, trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình này.

Không chỉ riêng tòa chung cư mini My House, loạt tòa chung cư mini vi phạm khác trên đường Phú Hữu (xã Tân Xã) tiến độ tháo dỡ, “cắt ngọn” phần vượt tầng cũng diễn ra ì ạch.

Đa số các công trình vẫn còn nguyên vi phạm, tiếp tục “trùm mền” ngủ đông không có động thái tháo dỡ.

Đình Phong – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/thu-phu-chung-cu-mini-sai-phep-o-ngoai-thanh-ha-noi-i-ach-xu-ly-sai-pham-post1590562.tpo