Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với chủ đầu tư nợ 1.000 sổ đỏ của người dân

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở cấp cho Công ty CP Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An), với lý do công ty nợ tiền thuế quá 90 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp. Công ty Bách Đạt An chính là chủ đầu tư nợ 1.000 sổ đỏ của người dân trong nhiều năm qua mà Báo CAND đã phản ánh.

Ngày 20/8, thông tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty Bách Đạt An. Lý do thu hồi vì người nộp thuế có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

 Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty Bách Đạt An.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty Bách Đạt An.

Theo ghi nhận, ngày 18/8, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng đã hiện thông tin “Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cưỡng chế về quản lý thuế” đối với Công ty Bách Đạt An, có trụ sở chính tại lô A7-21,22, khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, Sở KH&ĐT Quảng Nam đã có văn bản phúc đáp Công ty Bách Đạt An về việc cứu xét để giải quyết gia hạn tiến độ thực hiện các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Sau khi rà soát, Sở KH&ĐT cho rằng, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư gồm: Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera, Khu dân cư và Chợ Điện Dương, Khu đô thị Khu dân cư An Cư 1, Khu đô thị 7B, Khu đô thị Bách Thành Vinh, Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng, đến nay đã hết tiến độ thực hiện dự án.

Công ty Bách Đạt An đã lập hồ sơ đề nghị gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Trên cơ sở đề nghị gia hạn tiến độ dự án của chủ đầu tư, Sở KH&ĐT đã gửi văn bản lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp báo cáo tỉnh xem xét.

Trong quá trình tham mưu gia hạn tiến độ các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Sở KH&ĐT nhận thấy doanh nghiệp không thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; không hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định; không thực hiện công tác ký quỹ và ký quỹ bổ sung bảo đảm thực hiện dự án đúng quy định theo đề nghị của Sở KH&ĐT.

Như Báo CAND đã phản ánh, xung quanh vụ lùm lùm Công ty Bách Đạt An nợ 1.000 sổ đỏ của người dân trong nhiều năm, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã khẳng định không dung túng, chống lưng, bao che cho Công ty Bách Đạt An triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn, người dân đã tiếp tục có nhiều kiến nghị liên quan vụ án tranh chấp tại 3 dự án Hera Complex, 7B mở rộng, Bách Đạt 1 do Công Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Theo phản ánh, sau 3 năm kể từ khi 3 bản án được tuyên với nội dung “Công ty Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho gần 1.000 lô đất nền của gần 800 hộ dân có quyền lợi liên quan”, đến nay, công ty này vẫn chây ì, cố tình không thực hiện dự án và nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho dân.

Theo Công văn số 5466/CTQNA-QLN ngày 26/7/2023 của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, tính đến nay, Công ty Bách Đạt An còn nợ thuế với số tiền 15,535 tỷ đồng (bao gồm số tiền sử dụng đất mà công ty còn nợ tại dự án Khu đô thị Bách Đạt; số tiền hơn 7,8 tỷ đồng, tương ứng với số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng mà công ty đã ứng trước được khấu trừ vào tiền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục ghi thu ghi chi do chưa quyết toán). Do đó, Sở KH&ĐT Quảng Nam không tham mưu gia hạn tiến độ thực hiện các dự án trên.

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định không dung túng, chống lưng, bao che cho Công ty Bách Đạt An triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định không dung túng, chống lưng, bao che cho Công ty Bách Đạt An triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp, Công ty Bách Đạt An hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định; thực hiện việc chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn để chi trả cho các hộ dân. Thực hiện đầy đủ việc ký quỹ và ký quỹ bổ sung bảo đảm thực hiện các dự án; chứng minh năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án; cam kết tiến độ thực hiện hoàn thành các dự án trên thì Sở KH&ĐT báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Được biết, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cũng vừa có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam và Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị cung cấp các thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản theo quy định.

Hoài Thu – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Cục Thuế Quảng Nam cho biết, đến nay, Công ty Bách Đạt An còn nợ thuế 15,535 tỷ đồng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/thu-hoi-giay-chung-nhan-dang-ky-kinh-doanh-doi-voi-chu-dau-tu-no-1-000-so-do-cua-nguoi-dan-i704406/