Thu gom rác dân lập bằng xe tự chế, mất vệ sinh

TP.HCM đã và đang tập trung nhiều nguồn lực xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiệu quả trong trong công tác quản lý chưa được như mong muốn…

Việc phân loại rác tại nguồn đã là một chủ trương lớn, được thành phố triển khai thí điểm từ năm 2006 nhưng đến nay kết quả còn khá hạn chế. Cơ quan chức năng chưa cung cấp bao bì chuyên dụng cho người dân thực hiện phân loại, nhiều nơi người dân chưa thực sự ý thức trong việc phân loại rác. Thậm chí do thiếu phương tiện và sợ mất thời gian, lắm lúc rác đã phân loại lại bị người thu gom bỏ chung thành một.

Mỗi ngày toàn thành phố phải thu gom và xử lý khoảng 10.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, phần nhiều trong số lượng rác này do lực lượng thu gom rác dân lập đảm trách. Thế nhưng, phương tiện thu gom của lực lượng này đã lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Chủ yếu là xe tải cũ, xe ba gác, xe tự chế…, được cơi nới cao thêm và treo móc xung quanh đủ loại bao tải. Rác bốc mùi, rơi vãi tung tóe trên đường vận chuyển, gây mất vệ sinh và không đảm bảo an toàn giao thông.

Tình trạng ô nhiễm cũng xảy ra ở một số trạm trung chuyển (TTC), điểm tập kết, điểm hẹn lấy rác trên khắp thành phố. Nguyên nhân do nằm sát khu dân cư, không có mái che, không được cách ly… Trong số đó, TTC rác Hiệp Thành nằm ở phường Hiệp Thành, quận 12 là một điển hình khi gần 20 năm nay làm người dân khốn đốn vì phải sống chung sống với ô nhiễm bởi bệnh tật, mùi hôi, chuột, ruồi… Người dân nơi đây cũng đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên nhưng phía chính quyền địa phương vẫn chưa có thời điểm cụ thể di dời TTC này.

Tương Quang – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/ban-doc/y-kien-ban-doc/thu-gom-rac-dan-lap-bang-xe-tu-che-mat-ve-sinh-863157.html

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here