Thông tin mới nhất vụ vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit ở Lào Cai

Liên quan đến sự cố vỡ cửa xả đáy hồ chứa nước thải nhà máy tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn (Công ty Apatit Việt Nam), lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu công ty này khẩn trương đền bù thiệt hại.

Tại cuộc họp được tổ chức ngay trong chiều 17/1, sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – Lê Ngọc Hưng đã yêu cầu Công ty Apatít Việt Nam phối hợp với thành phố Lào Cai và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện việc đền bù cho người dân bị thiệt hại do sự cố vỡ cống tràn.

Công tác đền bù phải được thực hiện đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người dân và trong hai tuần phải hoàn thành dứt điểm công tác này để người dân yên tâm đón Tết.

Bên cạnh đó, Công ty cần tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu đây là sự cố ngoài ý muốn và sẽ được xử lý triệt để.

Ông Hưng cũng cho rằng đây là bài học kinh nghiệm để các ngành, địa phương cần rà soát, kiểm tra lại các đập, cống tràn ở những khu vực khác vì hiện trên địa bàn thành phố Lào Cai còn khá nhiều cống tràn và đập được đắp bằng đất như tại Đồng Tuyển.

Như đã đưa tin, vào khoảng 8h15 ngày 17/1, đã xảy ra sự cố vỡ cửa xả đáy hồ chứa nước thải nhà máy tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, đóng trên địa bàn xã Đồng Tuyển (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu của người dân.

Cụ thể, khoảng 8h15 nước trong các ao nhà dân nuôi thủy sản tự dưng dâng cao bất ngờ, dòng nước chảy vào ao đục ngầu và có màu đen.

Nước thoát ra từ cửa xả rất mạnh và tràn dâng nhanh khiến nhiều nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu, ao nuôi thủy sản của người dân tại nhiều thôn của xã Đồng Tuyển.

Theo thống kê sơ bộ của thành phố Lào Cai có 2 hộ bị ngập nhà, 31 hộ bị ngập hoa màu và 21 hộ dân có ao cá bị ngập.

Sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân.

Trong sáng 17/1, ngoài việc hỗ trợ 2 hộ dân có nhà bị ngập di chuyển, thành phố Lào Cai đã tiến hành di dời khẩn cấp 29 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập úng.

Rất may do sự cố xảy ra vào ban ngày, người dân kịp thời phát hiện, sơ tán, nên ngoài tổn hại về tài sản nêu trên không có thiệt hại về người.

Một người dân địa phương cho biết, dấu hiệu rò rỉ tại vị trí cửa xả đã xuất hiện từ trước đó, tuy nhiên đến sáng 17/1 mới nghiêm trọng và mất kiểm soát.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng phối hợp với Công ty Apatit Việt Nam khẩn trương triển khai công tác khắc phục sự cố, thống kê thiệt hại từ các hộ dân để có phương án hỗ trợ cụ thể.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do gãy trụ bê tông giữ cánh phai bê tông cốt thép ngăn nước.

Nhận được tin báo, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các ngành Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Công an, lãnh đạo thành phố Lào Cai đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Ông Nguyễn Tiến Cường, Tổng Giám đốc Công ty Apatít Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đang phối hợp với các ngành chức năng xem xét nguyên nhân gẫy trụ để làm rõ trách nhiệm và có hướng xử lý đảm bảo an toàn cho toàn bộ đập được đắp bằng đất.

Nhật Hạ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here