Thiếu khu tái định cư, dự án cao tốc Bắc – Nam chậm bàn giao mặt bằng

Hiện, các nhà thầu dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị phải thi công trong điều kiện mặt bằng bàn giao theo kiểu ‘xôi đỗ’, không liền mạch, lại thiếu đất đắp san nền, ảnh hưởng đến tiến độ.

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài 32km, đến nay tỉnh này đã bàn giao được 74% mặt bằng cho chủ đầu đầu tư. Diện tích còn lại chủ yếu vướng nhà dân do chưa có đất tái định cư, một số hộ dân chưa đồng thuận với giá đền bù.

Toàn bộ diện tích nhà, đất ở, đất vườn với hơn 1.300m2 của gia đình ông Trần Văn Tiến, ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thuộc diện giải tỏa trắng để thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Gia đình ông Tiến đồng thuận chủ trương giải tỏa để làm đường nhưng chưa có đất tái định cư nên chưa thể di dời. Ông Trần Văn Tiến cho biết, giá đền bù thấp, công tác thẩm định hiện trạng nhà, một số vật kiến trúc, cây cối.. vẫn chưa rõ ràng, chưa thống nhất nên gia đình chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

“Gia đình xác định phải đi chứ không thể ở lại được vì đường đã triển khai rồi, nhưng mong muốn đề bù cho thỏa đáng để chúng tôi đi. Chứ cứ hôm nay đi họp, mai đi họp mất thời gian. Đi không được mà ở không xong, vì chưa biết đi về ở chỗ nào hết”, ông Tiến nói.

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đã bàn giao mặt bằng

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đã bàn giao mặt bằng

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Quảng Trị dài 32km đi qua 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Đến nay, các địa phương này đã bàn giao hơn 74 % mặt bằng cho nhà đầu tư. Phần lớn diện tích đã bàn giao là đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp; diện tích chưa bàn giao chủ yếu là nhà ở của dân.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 447 hộ dân trong vùng dự án phải giải tỏa nhưng đến nay mới có 15 hộ bàn giao mặt bằng. Tỉnh này đã quy hoạch 11 vị trí, khoảng 43 héc ta để xây dựng các khu tái định cư, bố trí nơi ở mới cho hộ dân trong diện giải tỏa. Tuy nhiên cho đến nay, các khu tái định cư này mới đang giai đoạn cắm móc, đo đạc, thiết kế bản vẽ, chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Một số khu tái định cư tại huyện Gio Linh nằm trong diện tích đất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam quản lý. Tập đoàn này chưa đồng ý để đo đạc thu hồi đất.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã bàn giao được 74% mặt bằng Dự án cao tốc Bắc- Nam cho chủ đầu tư

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã bàn giao được 74% mặt bằng Dự án cao tốc Bắc- Nam cho chủ đầu tư

Ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, một số hộ dân trong diện giải tỏa chưa đồng thuận với giá đền bù nên chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng.

“Huyện đang tập trung vận động bà con thống nhất để giải tỏa bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ. Huyện tập trung hoàn thiện các khu tái định cư, chọn các đơn vị đủ năng lực thực sự, làm ngày làm đêm. Phải giải quyết xong khu tái định cư thì dân mới ổn định cuộc sống. Nếu làm khu tái định cư không kịp tiến độ, huyện sẽ vận động hộ dân đi thuê nhà ở tạm như 15 hộ trước đây”, ông Linh cho hay.

Nhà thầu triển khai lu lèn nền đường cao tốc Bắc-Nam

Nhà thầu triển khai lu lèn nền đường cao tốc Bắc-Nam

Đang vào mùa khô, trên công trường thi công Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Trị, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ. Các đơn vị chia làm nhiều mũi thi công san ủi mặt đường, làm cầu vượt trên tuyến, cống thoát lũ… Hiện, nhà thầu đang gặp khó khăn do mặt bằng thi công được bàn giao theo kiểu “xôi đỗ”, không liền mạch, ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Ông Thái Anh Giang, Chỉ huy Trưởng gói thầu XL02 của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh cho biết, trên tuyến còn vướng nhiều hộ dân chưa giải tỏa, một số đoạn vướng tuyến cáp quang viễn thông chưa di dời nên chưa thể thi công. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch một số mỏ đất để lấy đất san lấp nền nhưng các mỏ đất này do dân quản lý, đơn vị gặp khó khăn và vướng mắc trong thỏa thuận giá. Theo ông Thái Anh Giang, nếu những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, mỏ vật liệu không được tháo gỡ kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tiến độ.

Thi công cầu vượt trên tuyến cao tốc Bắc-Nam

Thi công cầu vượt trên tuyến cao tốc Bắc-Nam

“Hiện nay, nhà thầu đã triển khai các mũi thi công rồi, phấn đấu trong năm nay sẽ rải thảm nhựa khoảng 3 km. Còn về mỏ đất để san lấp, theo hồ sơ, nhà thầu được giao 5 mỏ đất, tuy nhiên đất này đang thuộc dân quản lý nên quá trình khai thác vận chuyển sẽ gặp khó khăn. Hiện tại, có thể điều phối được nhưng vài tháng tới, khi đẩy nhanh tiến độ, khả năng sẽ gặp khó khăn, không có đất để đắp, san nền”, ông Giang cho biết.

Theo kế hoạch, đến 30/6 này, tỉnh Quảng Trị phải bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà đầu tư Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Thời gian còn lại không nhiều, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương có dự án đi qua tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ và sớm bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ. Các địa phương tập trung hoàn thiện các thủ tục liên quan đến xây dựng các khu tái định cư sớm bố trí cho dân trong diện giải tỏa.

Một số đoạn vướng nhà dân, chưa giải tỏa nên chưa thể thi công

Một số đoạn vướng nhà dân, chưa giải tỏa nên chưa thể thi công

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sớm hoàn thiện thủ tục xác định các mỏ đất, đảm bảo cho các nhà thầu có đủ khối lượng đất san lấp công trình.

“Tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời gian đến bố trí các điểm mỏ có đủ điều kiện đi vào khai thác, phục vụ tốt nhất cho các công trình, dự án, trong đó có dự án trọng điểm như Dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ. Dự kiến các điểm mỏ đó cấp cho đơn vị nào, khắc phục triệt để, không để tình trạng thiếu đất đắp, đất san nền tại các dự án”, ông Hưng nói.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Mặt bằng bàn giao theo kiểu “xôi đỗ”, ảnh hưởng tiến độ thi công

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/thieu-khu-tai-dinh-cu-du-an-cao-toc-bac-nam-cham-ban-giao-mat-bang-post1016983.vov