Thanh tra toàn diện dự án xây dựng sai phép bên sông Hương

Dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay có quy mô lớn được tỉnh Thừa Thiên-Huế cho phép doanh nghiệp triển khai thực hiện tại bãi bồi Đập Đá bên bờ sông Hương, TP Huế.

Quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục không nằm trong giấy phép nhưng vẫn được cơ quan chức năng cho phép tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Tìm hiểu của PV Báo CAND được biết, dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư số 3578665061 ngày 22-11-2011 và điều chỉnh lần thứ 2 vào ngày 2-2-2016. Ngày 25-10-2017, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có thông báo số 297/TB-UBND về việc thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ (gọi tắt Công ty Ngôi Sao Nhỏ) làm chủ đầu tư thực hiện dự án tại vị trí bãi bồi Đập Đá để khai thác dịch vụ ẩm thực cao cấp.

Công trình được Công ty Ngôi Sao Nhỏ nghiên cứu thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, trồng cây xanh đan xen tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Sau khi phương án kiến trúc công trình được hoàn chỉnh dựa trên ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương, ngày 2-2-2018, UBND TP Huế tiến hành cấp phép xây dựng công trình.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, Công ty Ngôi Sao Nhỏ đã xây dựng công trình Trung tâm tổ chức sự kiện sai phép so với giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng cấp.

Cụ thể, doanh nghiệp này phát sinh xây dựng thêm tầng hầm có diện tích 757m2 không được quy định trong giấy phép; mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6% do diện tích xây dựng tầng 1 tăng; thay đổi hình thức kiến trúc như điều chỉnh một số mảng tường ở khối phụ trợ công trình.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc chủ đầu tư xây dựng những hạng mục trên đã làm thay đổi các thông số quy hoạch và hình thức kiến trúc công trình không đúng theo giấy phép xây dựng.

Nhiều người dân địa phương còn phản ánh, nhiều năm về trước, tại khu vực bãi bồi Đập Đá được một đơn vị thực hiện không gian văn hóa du lịch trải nghiệm Huế xưa – Huế nay với thiết kế chủ đạo là những chiếc nón “khổng lồ” hài hòa với không gian xanh bên bờ sông Hương, tạo điểm đến hấp dẫn, lôi cuốn du khách.

Tuy nhiên giờ đây, thay thế cho những hạng mục trên là một công trình bằng bê tông, cốt thép sừng sững khiến nhiều người lo ngại công trình này sẽ phá vỡ cảnh quan sông Hương.

Trước vi phạm của đơn vị chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý công trình xây dựng vi phạm trên. Ngay sau đó, UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng và có văn bản đề nghị Công ty Ngôi Sao Nhỏ khẩn trương xử lý các vi phạm, thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng sai phép so với hồ sơ bản vẽ được thẩm định và cấp phép xây dựng.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã tổ chức buổi họp nghe báo cáo xử lý vi phạm giấy phép xây dựng đối với Công ty Ngôi Sao Nhỏ. Sau đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế thống nhất cho tồn tại tầng hầm 757m2 mà chủ đầu tư đã xây dựng “chui” với lý do đáp ứng yêu cầu đậu đỗ xe cho nhân viên phục vụ, hạn chế ùn tắc giao thông khu vực (!?).

Tuy nhiên, trước sự phản ứng gay gắt của dư luận với thông tin trên, ngày 5-12, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành công văn gửi các Sở gồm: Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT, UBND TP Huế cùng các đơn vị liên quan về việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay.

Theo bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, quá trình kiểm tra của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đến việc thi công công trình thuộc dự án tại bãi bồi Đạp Đá đã phát hiện nhiều nội dung chưa đảm bảo yêu cầu của các thủ tục được ban hành.

Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Sở Xây dựng thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện dự án; trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra diện tích thực hiện dự án theo các văn bản được chấp thuận và diện tích thi công dự án hiện nay; diện tích xây dựng công trình trên đất so với giấy phép được cấp; phương án kiến trúc công trình so với các hồ sơ; thanh tra việc thiết kế, thi công bờ kè khu vực dự án và quá trình quản lý, cấp phép xây dựng để báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trước ngày 20-12 nhằm có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Anh Khoa – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay có một số hạng mục xây dựng sai phép.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cand.com.vn/xa-hoi/thua-thien-hue-thanh-tra-toan-dien-du-an-xay-dung-sai-phep-ben-song-huong-573128/

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here