Thanh tra dự án trung tâm thương mại của Hanaka trên ‘đất vàng’ Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông, khách sạn, căn hộ để bán và căn hộ cho thuê tại phường Đông Ngàn, TP Từ Sơn của Công ty CP tập đoàn Hanaka.

Theo quyết định, đối tượng thanh tra gồm Công ty CP tập đoàn Hanaka (Chủ đầu tư), Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP Từ Sơn; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân khác có liên quan đến nội dung thanh tra.

Nội dung sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định về quy hoạch đô thị; các quy định về đầu tư; các quy định về nhà ở; các quy định về đầu tư xây dựng công trình; các quy định về đất đai; các quy định về bảo vệ môi trường; các quy định về phòng cháy và chữa cháy; các quy định về kinh doanh bất động sản; các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Thời kỳ thanh tra từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án đến nay. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày 22/12.

Đoàn thanh tra liên ngành do ông Trần Vượng, Phó Chánh thanh tra tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra có trách nhiệm xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra theo nội dung của quyết định, báo cáo kết quả thanh tra, kiến nghị xử lý các sai phạm phát hiện qua thanh tra và các kiến nghị khác (nếu có) theo quy định.

Theo giới thiệu, dự án trung tâm thương mại Hồng Kông, khách sạn, căn hộ để bán và căn hộ cho thuê của Tập đoàn Hanaka tọa lạc tại đường Trần Phú, phường Đông Ngàn (TP Từ Sơn) có tổng mức vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, gồm 2 tòa tháp đôi xây dựng trên mặt bằng 1,7ha.

Dự án được kỳ vọng là trụ sở của các tập đoàn, siêu thị, văn phòng, khách sạn, showroom, căn hộ cao cấp, nhà hàng 400 chỗ với 2 sân tennis ngoài trời, 1 sân tennis trong nhà, khán đài 300 chỗ ngồi, 2 tòa căn hộ cao cấp để bán và văn phòng cho thuê…

Tuy nhiên, gần 20 năm nay, dự án vẫn ngổn ngang, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro mất an toàn.

Đáng chú ý, dự án này từng bị UBND TP. Từ Sơn xử phạt số tiền 75 triệu đồng do vi phạm đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Hanaka được biết đến là doanh nghiệp có tiếng ở Bắc Ninh. Công ty này có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Hanaka, TP Từ Sơn. Trên địa bàn Bắc Ninh, ngoài dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông, khách sạn, căn hộ để bán và căn hộ cho thuê tại phường Đông Ngàn, Tập đoàn Hanaka còn là chủ đầu tư của loạt dự án khu đô thị, khu công nghiệp quy mô lớn như: dự án Hanaka Paris City Từ Sơn (quy mô 20ha); dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn huyện Yên Phong (26,5ha); dự án Khu công nghiệp Hanaka tại Từ Sơn (55ha)…

Thời gian qua, doanh nghiệp này cũng có không ít lùm xùm liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Vào tháng 6/2022, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt Tập đoàn Hanaka, Công ty CP cáp điện Hanaka – Korea (là công ty thành viên của tập đoàn Hanaka) do đưa các hạng mục công trình sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận kết quả nghiệm thu hoặc văn bản thẩm định thiết kế về PCCC.

Trước đó, vào cuối năm 2021, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt đối với Tập đoàn Hanaka vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn (huyện Yên Phong).

Theo đó, Tập đoàn Hanaka – đại diện pháp luật là ông Mẫn Ngọc Anh Chủ tịch Hội đồng quản trị bị phạt 275 triệu đồng vì đã kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Hồng Khanh – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Dự án trung tâm thương mại Hồng Kông, khách sạn, căn hộ để bán và căn hộ cho thuê của Tập đoàn Hanaka sau nhiều năm triển khai vẫn ngổn ngang, gây nhếch nhác đô thị (Ảnh: VOV)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/thanh-tra-du-an-trung-tam-thuong-mai-cua-hanaka-tren-dat-vang-bac-ninh-2095204.html