Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại dự án Kim Chung – Di Trạch

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm vừa ký ban hành thông báo về kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức (TP Hà Nội). Trong đó, cơ quan thanh tra đã kết luận về việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức) và việc chủ đầu tư dự án chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất.

Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch do Tổng công ty Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Theo kết luận thanh tra, thời gian lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch phân khu S2 của TP kéo dài từ tháng 10-2010 đến tháng 1-2014 là vi phạm Nghị định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3-2014 đến tháng 10-2018, cũng vi phạm Nghị định của Chính phủ. Trách nhiệm chính thuộc UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác có liên quan.

Qua thanh tra, TTCP cũng kết luận về công tác thực hiện giải phóng mặt bằng, sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể, UBND huyện Hoài Đức mới ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân là không đúng quy định.

Ngoài ra, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hoài Đức không ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân (104 hồ sơ được kiểm tra đều thiếu thông báo thu hồi đất) là không đúng quy định. UBND huyện Hoài Đức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế là không đúng với quy định.

Tại thời điểm thanh tra, diện tích đất của dự án được bàn giao là 136,48 ha đất (giảm 1,68 ha) so với diện tích đất được giao tại quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8-5-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) nhưng chủ đầu tư dự án là Vietracimex và UBND huyện Hoài Đức chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex.

“Việc chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28 ha đất là chưa nỗ lực thực hiện, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm chính thuộc về Vietracimex, UBND huyện Hoài Đức và các phòng, ban, cá nhân có liên quan”- thông báo kết luận thanh tra nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng kết luận việc giao đất và nộp tiền sử dụng đất, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 1174/QĐ-UBND năm 2008 về việc thu hồi 138,17 hạ đất, giao Vietracimex thực hiện dự án nhưng không quy định cụ thể diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, thời hạn sử dụng đất… để làm căn cứ cho việc xác định tiền sử dụng đất, không căn cứ vào quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được duyệt là thực hiện không đúng quy định của Chính phủ.

Đáng chú ý, trước khi ra quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án là thực hiện không đúng quy định của Chính phủ. Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Hà Tây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây thời kỳ nêu trên.

Cũng theo TTCP, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 1381/QĐ-UBND ngày 27-5-2008 về việc phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án đối với 53,9 ha đất (bao gồm: Đất nhà liền kề, biệt thự, chung cư cao tầng và đất công trình hỗn hợp) theo quyết định số 1256/QĐ-UBND ngày 17-7-2007 của UBND tỉnh Hà Tây là chưa đúng quy định của Chính phủ và của Bộ Tài Chính.

Kết luận thanh tra cũng nhấn mạnh các sở, ngành chức năng, UBND TP Hà Nội chưa kiểm tra, xem xét, tính toán cụ thể để báo cáo Thủ tướng quyết định việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của dự án với số tiền 89,3 tỉ đồng. Trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội, các sở, ngành chức năng có liên quan của TP Hà Nội.

Vietracimex đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000, 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Từ kết quả thanh tra, TTCP đề nghị UBND TP Hà Nội tổ chức tiếp thu, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, tồn tại trong việc kéo dài thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu S2 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của Dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch.

Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân do thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật, để xảy ra một số thiếu sót, tồn tại nêu trên. TTCP cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức khẩn trương hoàn thành công tác GPMB, bàn giao để Vietracimex triển khai thực hiện dự án theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 được duyệt, tránh gây lãng phí đất đai.

Ngoài ra, chỉ đạo Vietracimex kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000, 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng…

Minh Chiến – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Thanh tra Chính phủ phát hiện một số vi phạm tại dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/thanh-tra-chinh-phu-phat-hien-nhieu-vi-pham-tai-du-an-kim-chung-di-trach-202307120931444.htm