Thành phố Uông Bí – Quảng Ninh: Doanh nghiệp tư nhân gây ô nhiễm môi trường, chính quyền bất lực?

Doanh nghiệp tư nhân Anh Đức (có trụ sở tại khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí – chuyên sản xuất, tái chế bao bì) thường xuyên xả nước thải và khí thải không qua xử lý ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân sống quanh khu vực.

Bà Nguyễn Thị S. và bà Nguyễn Thị Nh. ở tổ 1, khu Dốc Đỏ 2 cho chúng tôi biết: trước đây, dòng suối Tân Yên và moong nước nhà ông Nguyễn Đình Ch. (moong này được hình thành sau khi khai thác than để lại) nước luôn xanh trong, dân ở đây dùng làm nguồn nước ăn uống sinh hoạt và tưới cây, nuôi cá rất tốt. Từ năm 2006 khi nhà máy tái chế bao bì của doanh nghiệp Anh Đức đi vào hoạt động, chúng tôi mất hẳn nguồn nước này, cá tôm cũng không còn. Mới đây nhà máy mở rộng quy mô sản xuất, nước thải ô nhiễm chảy ra suối và moong cũng tăng theo. Nước giếng bị ô nhiễm, có nhiều cặn bẩn và mùi lạ nhưng người dân vẫn phải dùng vì không có nước máy.

Bức xúc vì môi trường sống bị ô nhiễm kéo dài, người dân khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng và “kéo quân” đến gặp chủ doanh nghiệp yêu cầu trả lại môi trường trong lành. Chính quyền địa phương cũng đã đôi lần thành lập đoàn kiểm tra, xử phạt hành chính cơ sở sản xuất nhưng sau nhiều năm tình hình chẳng những không được cải thiện mà còn có dấu hiệu xấu đi.

Năm 2014 trước những bức xúc của người dân, thành phố Uông Bí đã về kiểm tra phân tích mẫu nước ngầm tại giếng đào của các hộ dân bị ảnh hưởng. Kết quả là nguồn nước giếng khơi bị ô nhiễm, không thể sử dụng cho sinh hoạt ăn uống; nguyên nhân ô nhiễm được xác định do nhà máy xây lắp công trình xử lý nước thải không theo đúng quy định, để nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra môi trường. UBND thành phố đã lập biên bản xử phạt doanh nghiệp Anh Đức 35 triệu đồng.

Hai năm sau khi xử phạt hành chính, môi trường xung quanh nhà máy vẫn chưa được cải thiện mà còn có dấu hiệu xấu đi; người dân đã kéo đến nhà máy phản đối quyết liệt; các cơ quan chức năng của thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh lại “vào cuộc”. Sau thời gian kiểm tra, phân tích đánh giá tác động môi trường do nhà máy gây ra, ngày 8/6/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1747 về tạm dừng hoạt động Nhà máy tái chế, sản xuất bao bì của doanh nghiệp tư nhân Anh Đức vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Từ đầu năm 2018 đến nay, quy mô nhà máy được mở rộng cùng với sự ô nhiễm có dấu hiệu tăng cao cả về nước thải và khí thải như thách thức dư luận. Người dân lại tiếp tục “kêu cứu”. Nhóm phóng viên đã tìm gặp ông Mai Văn Dự – Chủ tịch UBND phường Phương Đông để xác minh thông tin. Ông Dự cho biết: sau khi có phản ảnh của dân, UBND phường đã có văn bản báo cáo lên thành phố, thành phố đã báo cáo lên tỉnh. Mới đây (đầu tháng 4/2018), các ngành chức năng của thành phố và tỉnh đã về kiểm tra lấy mẫu đem đi phân tích đánh giá. Khi có kết quả chúng tôi mới có căn cứ để xử lý và sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật nếu như doanh nghiệp vi phạm.

Nước thải đi qua để lại lớp váng dầy trên dòng suối Tân Yên
Chẳng biết xử lý nghiêm (theo cách nói của ông Chủ tịch) là xử lý như thế nào và có tác dụng gì với doanh nghiệp Anh Đức hay không, chỉ biết là người dân Khu Dốc Đỏ 2 đã từng chịu đựng hơn 10 năm qua thì nay vẫn cứ phải “dài cổ” ra chờ đợi và hằng ngày vẫn phải sống chung với dòng nước thải xạm mầu, hôi hám; những cột khói xả khí đen xì, khét lẹt ăn mòn lòng dân theo cả hai nghĩa. Cũng không hiểu tại sao một doanh nghiệp sản xuất, tái chế bao bì (thuộc loại doanh nghiệp sản xuất có chất thải ảnh hưởng môi trường) lại được cấp phép giữa khu dân cư và vùng di tích lịch sử, tâm linh Yên Tử. Hơn thế, đã hơn 10 năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường nặng nề; người dân bức xúc “kêu trời”, chính quyền xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn không có chuyển biến tích cực. Đến đây, công luận có quyền đặt ra câu hỏi: phải chăng chính quyền bất lực vì chế tài không đủ sức răn đe hay do có thế lực nào “chống lưng” cho doanh nghiệp Anh Đức?

(Theo baoquangninh.com.vn)

Ảnh trên: Nước thải màu đen bốc mùi hôi liên tục chảy ra mương nước nhà ông Ch. (Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here